fbpx

ความเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่งผลต่อลูกในครรภ์จริงหรือไม่

Writer : Jicko
: 13 สิงหาคม 2562

เป็นคุณแม่มือใหม่ก็มักจะได้ยินใครต่อใครบอกว่า อย่าเครียดนะ อย่ากังวลนะ จริงๆ ไม่ว่าคุณแม่คนไหนก็ไม่อยากเครียดกันทั้งนั้นแหละค่ะจริงไหม

แต่หากความเครียดมาเยือนละ คุณแม่ตั้งครรภ์อย่างเราๆ บางครั้งก็แอบคิดไม่ได้ว่ามันจะกระทบกับลูกในท้องของเราหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันเลยค่ะ

ร่างกายที่เปลี่ยนไป ทั้งเรื่องน้ำหนัก และความเป็นอยู่ การแพ้ท้อง กินข้าวไม่ได้ เหล่านี้มักจะทำให้คุณแม่มักมีความกังวลระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเครียดหรือกังวลมีดังนี้

สาเหตุที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์เกิดความเครียด

 • เกิดจากฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ : มันจะทำให้คุณแม่มีความเครียดและความอ่อนไหวทางอารมณ์เพิ่มขึ้นนั้นเอง
 • ความกังวลของคุณแม่ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ และหลังคลอด

 

ความเครียดส่งต่อจากแม่สู่ลูกในครรภ์ได้

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เครียด ร่างกายมักจะมีฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน หลั่งภายในร่างกาย และจะส่งผลกระทบโดยแบ่งเป็น 2 ฝั่ง นั้นก็คือ ตัวของแม่ที่ตั้งครรภ์เอง และทารกในครรภ์

ผลกระทบฝั่งมารดา
 • ทานอาหารไม่ได้ ห รือทานได้มากกว่าปกติ
 • นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย
 • ปวดศีรษะ
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีน ทำให้หลอดเลือดตีบ / ความดันสูง / หัวใจเต้นเร็วขึ้น
ผลกระทบฝั่งทารกในครรภ์ (หากเครียดมากๆ)
 • ทำให้แท้งได้ตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆ
 • การเจริญเติบโตของเด็กจะช้า เนื่องจากอาหารไปเลี้ยงลูกไม่พอ
 • มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด
 • เมื่อคลอดแล้ว จะเป็นเด็กเลี้ยงยาก งอแง ขี้โมโห
 • โอากาสเกิดโรคหัวใจ ความดัน และเบาหวานได้

 

หากเครียดแล้วมีวิธีรับมืออย่างไร

 • เข้าใจกับความเครียดนั้น ว่าเกิดขึ้นจากฮอร์โมนธรรมชาติและความกังวลของตัวเอง เข้าใจอารมณ์ที่เปลี่ยนไป เมื่อเข้าใจตัวเองแล้ว เข้าใจสภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะทำให้คุณแม่วิตกกังวลน้อยลงได้ค่ะ
 • หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายจากความกังวล เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานศิลปะ จัดดอกไม้ วาดรูป หรือหากิจกรรมที่อยากทำหรือชอบ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายนั้นเองค่ะ
 • ออกกำลังกายเบาๆ เช่น ว่ายน้ำ โยคะ นั่งสมาธิ เพราะนอกจากร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขเพื่อให้คุณแม่อารมณ์ดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องดีอีกด้วยค่ะ
 • เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการไปทานข้าวนอกบ้าน หรือพบปะเพื่อนๆ เพื่อแลกเปลี่ยนหรือพูดคุยกับคนที่ไม่ค่อยได้เจออย่างเพื่อนสนิท หรือชวนญาติๆ มาทานข้าวนอกบ้านเปลี่ยนบรรยากาศกันก็เป็นการผ่อนคลายให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ หรือจะออกไปสูดบรรยากาศ สัมผัสธรรมชาติตามธรรมชาติ หรือต่างจังหวัดกับครอบครัวก็ดีมากเลยค่ะ
 • คนรอบข้าง โดยเฉพาะสามีและคนในครอบครัว ก็คือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณแม่ๆ หายเครียดได้ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพใจแล้ว พวกเขาเหล่านั้นยังเข้าอกเข้าใจ รับฟังสิ่งที่แม่ๆ กังวล และเป็นเพื่อนคุยให้กับคุณแม่ได้ทุกเรื่องด้วยนะคะ

 

ไม่ว่าคุณแม่จะเป็นกังวลอย่างไร หากเข้าใจถึงอารมณ์และมีวิธีรับมือที่เหมาะสม ก็จะสามารถรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นและสามารถปรับตัวได้อย่างไร้กังวลเลยค่ะ นอกจากคุณแม่จะมีสุขภาพจิตที่ดี ลูกในครรภ์ก็เป็นเด็กที่มีสุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Phayathai, Mamaexpert

 

Writer Profile : Jicko

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องจะรู้ได้ยังไง ว่าลูกเป็น “สมาธิสั้น”
เตรียมตัวเป็นแม่
มีบุตรยาก แก้ไขอย่างไรได้บ้าง
ข้อมูลทางแพทย์
แม่จ๋า! น้ำร้อนลวกหนู ทำอย่างไรดี
ข้อมูลทางแพทย์
วิธีการสอนให้ลูกรับมือกับความผิดหวัง
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562