fbpx

คุณแม่อย่าตกใจ!! ปากแหว่งเพดานโหว่ในเด็ก เป็นได้ก็หายได้

Writer : Mneeose
: 19 เมษายน 2562

หลายๆ คนคงเคยได้ยินโรค “ปากแหว่งเพดานโหว่” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ถ้าดูจากรูปแล้วค่อนข้างน่าหวาดเสียวนิดหน่อย แต่ว่าไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะโรคนี้หากเด็กคนไหนเป็นแล้ว ก็สามารถรักษาให้หายได้เช่นกันค่ะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่กันดีกว่าว่ามันเกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาให้หายได้อย่างไร

รู้จักกับ “โรคปากแหว่งเพดานโหว่”

เป็นความพิการที่เกิดร่วมกับภาวะผิดปกติอื่นๆ ของศีรษะและใบหน้า ในประเทศไทย พบโรคในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด คือ มีประมาณ 2.49 รายต่อเด็กรกเกิด 1,000 ราย ซึ่งมีอัตราสูงถึงประมาณ 700-800 รายต่อปี

อาการปากแหว่งเพดานโหว่เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ชนิดหนึ่งที่มีโอกาสเกิดซ้ำได้ในลูกคนต่อไปสูงประมาณ 3-15 % ขึ้นอยู่กับชนิดของปากแหว่งเพดานโหว่ โดยเฉพาะทารกเพศชาย มีโอกาสที่จะเกิดเพดานโหว่สูงกว่าทารกเพศหญิง

 • ปากแหว่ง คือ  อาการที่ริมฝีปากบนแยกออกจากกัน เกิดจากการที่สองซีกของใบหน้าไม่สามารถประกบกันได้พอดีในช่วงที่ทารกอยู่ในครรภ์
 • เพดานโหว่  คือ  การที่มีช่องเปิดระหว่างเพดานปากและฐานจมูก เกิดจากการที่ขากรรไกรบนของทารกไม่สามารถปิดได้สนิทในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้เกิดช่องว่าง ซึ่งอาการเพดานโหว่จะมีความรุนแรงกว่าอาการปากแหว่ง

สาเหตุของการเกิดโรค

 • เกิดจากพันธุกรรม เป็นการสืบทอดกรรมพันธุ์ในผู้ที่มีประวัติการเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่กับสมาชิกในครอบครัว
 • สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์
 • โรคอ้วนในระหว่างตั้งครรภ์
 • ขาดกรดโฟลิกขณะตั้งครรภ์
 • การสัมผัสไวรัส หรือสารเคมีขณะตั้งครรภ์
 • การใช้ยาบางชนิดขณะตั้งครรภ์ เช่น ยากันชัก สเตอรอยด์ ยารักษาสิวที่มีส่วนประกอบของ  Accutane ยาเคมีบำบัดเมโธเทรกเซท รวมถึงยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

ผลกระทบต่อเด็กในการใช้ชีวิตประจำวัน

1.  มีปัญหาในการดูดนมแม่ : เด็กไม่สามารถดูดนมแม่ได้ดีเหมือนเด็กปกติทั่วไปค่ะ ซึ่งนมอาจไหลย้อนขึ้นไปที่จมูกผ่านช่องเพดานโหว่ อาจทำให้อาหารและของเหลวขึ้นจมูก และเกิดการสำลักขึ้นได้ ทำให้พ่อแม่อย่างเราเลี้ยงลูกลำบากกว่าเดิมค่ะ
2. เสี่ยงในการติดเชื้อที่หูชั้นกลาง หรือหูน้ำหนวก : หากปล่อยไว้และไม่ทำการรักษาอาจส่งผลกระทบต่อการได้ยิน หรือสูญเสียการได้ยินของเด็กได้
3. มีปัญหาเรื่องฟัน และการพูด : เด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่มีแนวโน้มที่ทำจะทำให้ฟันผุ ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง ฟันซ้อน เรียงตัวไม่สวย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจในช่องปากของลูกเป็นพิเศษเลยค่ะ ส่วนเด็กที่ยังไม่ได้รับการผ่าตัด เด็กจะพูดไม่ชัด อาจมีเสียงขึ้นจมูกได้ และฟังยาก เนื่องจากมีปัญหาในบริเวณด้านในของปากและเพดาน อาจทำให้เด็กรู้สึกมีปมด้อยได้นั่นเองค่ะ
4. มีพัฒนาการช้ากว่าเด็กคนอื่น : เพราะมีความลำบากในการดูดกลืนอาหาร จึงส่งผลให้เด็กมีการเจริญเติบโต และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ช้าได้ค่ะ

การรักษา

ความพิการ ปากแหว่งเพดานโหว่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ แต่การรักษาจะได้ผลดีต้องทำในช่วงอายุที่เหมาะสม หากพบว่าลูกเป็นแล้ว ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ สำหรับการผ่าตัดรักษาปากแหว่งมีด้วยกันหลายวิธี แพทย์จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นกับว่าเด็กมีความพิการของปากและจมูกเป็นลักษณะไหนนั่นเอง

การป้องกัน

1. คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์
2. หากจะทานยาระหว่างตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง
3. ทานวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ : คุณแม่ควรได้รับวิตามิน บีวิตามินบี 12 ธาตุสังกะสี และกรดโฟลิก ก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 2 เดือน จนกระทั่ง 3 เดือนหลังการตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณแม่และลูกได้รับสารอาหารและวิตามินที่ครบถ้วนค่ะ
4. ลดความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หากครอบครัวไหนที่มีลูกเป็นโรค “ปากแหว่งเพดานโหว่” อย่าปล่อยทิ้งไว้นะคะ ควรรีบรักษาและไปพบแพทย์ค่ะ เพราะลูกอาจเกิดปัญหาทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้คุณภาพชีวิตของเด็กยิ่งแย่ลงได้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก  : โรงพยาบาลยันฮี
pobpad

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องแม่จ๋า! น้ำร้อนลวกหนู ทำอย่างไรดี
ข้อมูลทางแพทย์
วิธีการสอนให้ลูกรับมือกับความผิดหวัง
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562