fbpx

คุณแม่รู้ไหม ทำไมต้องกินนมให้เกลี้ยงเต้า

Writer : Lalimay
: 19 กันยายน 2562

“นมแม่” เป็นอาหารแรกเริ่มที่สำคัญและเหมาะกับเด็กทุกคน นั่นเป็นเพราะว่า น้ำนมแม่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและพัฒนาการของลูก รวมไปถึงเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลต่อสมองและความฉลาดของลูกอีกด้วย ซึ่งคุณแม่ที่ให้นมลูกอาจจะสงสัยว่าทำไมการให้นมลูกถึงจะต้องให้จนเกลี้ยงเต้า แถมน้ำนมแต่ละช่วงก็มีสีที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะพาคุณแม่ทุกคนไปหาคำตอบในเรื่องนี้กันค่ะ มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับนมแม่ไปด้วยกันนะคะ

“ไขมัน” คือหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของนมแม่

นมแม่ในแต่ละส่วนก็มีปริมาณไขมันที่แตกต่างกัน ถ้าสังเกตก็คือ

  • น้ำนมส่วนหน้า : จะมีสีใสและเจือจางกว่า (น้ำนมที่ลูกดูดจากเต้าหรือแม่ปั๊มได้ในช่วงแรกของแต่ละครั้ง)
  • น้ำนมส่วนหลัง : มีสีเข้ม เพราะมีปริมาณไขมันและสารอาหารอื่นๆ มากกว่า

ดังนั้น แม่ควรให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้า เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน

ไขมันในนมแม่มีความสำคัญมาก เพราะไขมันในนมแม่จะช่วยสร้างโครงสร้างและการทำงานของสมอง เนื่องจากกว่า 60% ของโครงสร้างสมองก็คือไขมัน

หนึ่งในไขมันหลักในนมแม่ คือ สฟิงโกไมอีลิน

สฟิงโกไมอีลินจะช่วยสร้างไมอีลิน ซึ่งไมอีลิน คือปลอกหุ้มเส้นใยประสาท ช่วยให้สมองมีการรับส่งสัญญาณได้เร็วขึ้นเหมือนรถแข่งที่วิ่งด้วยความเร็ว 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสมองจะทำงานได้มีประสิทธิภาพเมื่อสฟิงโกไมอีลินทำงานร่วมกับสารอาหารอื่นๆ อย่าง DHA และโคลีน

เด็กจะสมองไวเพราะการทำงานที่สัมพันธ์กัน คือ สฟิงโกไมอีลิน สร้างไมอีลิน ไมอีลินก็สร้างสมองดี ทำให้เรียนรู้ไว

และนอกจากในนมแม่แล้ว สฟิงโกไมอีลินยังหาได้จากไข่ ครีม ชีส และผลิตภัณฑ์นมอีกด้วย

ถ้าอยากรู้ข้อมูลนมแม่และสฟิงโกไมอีลินเพิ่มเติม สามารถปรึกษาหมอ บุคลากรทางการแพทย์ หรือ S-Mom Club

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563