fbpx

NEWS: เด็กเล็กเล่นมือถือ ส่งผลกระทบต่อสมองโดยตรง ทำให้มีกระบวนการคิดน้อยลง

Writer : Lalimay
: 13 พฤศจิกายน 2562

เคยได้ยินกันมาหลายครั้งว่าเด็กเล็กไม่ควรเล่นมือถือหรือใช้จอใดๆ ก่อนอายุ 2 ขวบ โดยในครั้งนี้ได้มีงานวิจัยเผยว่า เด็กเล็กก่อนวัยเรียนที่เล่นมือถือ อาจส่งผลกระทบต่อสมองโดยตรง ทำให้มีพัฒนาการทางภาษาช้าและมีกระบวนการคิดน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้เล่นมือถือ

งานวิจัยนี้ได้เผยแพร่ในวารสารการแพทย์เด็ก JAMA ซึ่งเป็นงานวิจัยแรกที่ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมองกับเด็กวัยเรียน โดยได้แสกนสมองของเด็กอายุ 3-5 ปี แล้วพบว่าเด็กที่อยู่หน้าจอนานกว่าวันละชั่วโมงโดยไม่มีผู้ปกครองแนะนำ จะทำให้การทำงานของสารสีขาวซึ่งมีบทบาทในส่วนการพัฒนาภาษา การรู้หนังสือ และกระบวนการคิดมีปัญหา นำมาสู่การที่สมองทำงานได้ช้าลง

ดร.จอห์น ฮัตตัน หมอเด็กประจำโรงพยาบาลเด็กซินซินนาติ มลรัฐโอไฮโอ้ ผู้นำการวิจัย เผยว่า สมองของคนเราเติบโตได้เร็วที่สุดในช่วง 5 ปีแรก หากสมองได้รับการกระตุ้นที่ถูกต้องก็จะทำให้สมองดีไปตลอดชีวิต 

ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าการดูจอมากเกินไปทำให้เด็กสมาธิสั้นและไม่สามารถคิดพิจารณาได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และยังพบความเชื่อมโยงระหว่างระยะเวลาในการอยู่หน้าจอกับการพัฒนาภาษาช้า นอนไม่หลับ และความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก-ผู้ปกครองตกต่ำอีกด้วย

อ้างอิงจาก

https://workpointnews.com/2019/11/05/kiddo-screen-brain-damage/

https://bit.ly/33LISDK

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องCAR SEAT กับเด็กแต่ละช่วงอายุ
ข้อมูลทางแพทย์
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563