NEWS: ค้นพบวัคซีนเลียนแบบภูมิต้านทานลามา ช่วยป้องกันไข้หวัดทุกสายพันธ์ุได้

Writer : Lalimay
: 7 พฤศจิกายน 2561

ลามาหรือที่เราคุ้นปากกันว่าตัวลามะ นอกจากความน่ารักสุดๆ ของมันแล้ว ในเลือดของมันยังมีความพิเศษที่สามารถต้านทานไข้หวัดทุกสายพันธุ์ได้อีกด้วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสคริปส์ (Scripps Research Institute) ในสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Science ไว้ว่ามีการพบคุณสมบัติพิเศษในแอนติบอดีที่มีอยู่ในเลือดของลามาที่มีขนาดเล็กกว่าที่พบในมนุษย์และสัตว์ชนิดอื่นจำนวนมาก ทำให้จับเชื้อโรคได้หลากหลายชนิดรวมไปถึงสามารถหยุดยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ทุกสายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์เอ สายพันธุ์บีและสายพันธุ์กลายพันธุ์อื่นๆ

มีการทดลองให้ตัวลามาติดเชื้อไข้หวัดหลากหลายชนิด เพื่อให้ร่างกายของมันสร้างแอนติบอดีที่เป็นสารภูมิต้านทานขึ้นมา จากนั้นได้คัดเลือกแอนติบอดีในเลือดลามาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 4 ชนิด และนำไปเป็นต้นแบบในการสังเคราะห์วัคซีนซึ่งผสมผสานข้อดีของแอนติบอดีแต่ละตัวเข้าด้วยกัน

จากนั้นได้นำวัคซีนนี้มาทดสอบกับหนูทดลองที่ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นอันตรายถึง 60 สายพันธุ์ พบว่าวัคซีนใช้ได้ผลในเกือบทุกกรณี เว้นแต่กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์หนึ่งซึ่งไม่ติดต่อสู่คนอยู่แล้ว โดยการทดลองนี้เป็นเพียงแค่ขั้นเริ่มต้น ยังคงต้องมีการวิจัยอีกหลายครั้ง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ค้นพบวิธีใหม่ๆ ที่จะเอาชนะไข้หวัดต่างๆ ได้

อ้างอิงจาก

bbc.com

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562