fbpx

5 ปัญหาจากพฤติกรรมการกินแบบผิดๆ ของเด็ก ที่อันตรายแบบไม่ทันตั้งตัว 

Writer : Lalimay
: 29 พฤษภาคม 2562

อาหารการกินเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ในบางครั้งเราอาจไม่ได้สังเกตพฤติกรรมการกินของลูกมากนัก จึงทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของลูกอยู่ไม่น้อย วันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าปัญหาจากพฤติกรรมการกินมีอะไรบ้าง และส่งผลเสียต่อลูกอย่างไรค่ะ

ลูกไม่ยอมกินผัก

ผักเป็นหนึ่งในศัตรูตัวร้ายของลูก ที่ลูกพยายามหลีกเลี่ยงทุกครั้งที่เจอ ซึ่งสาเหตุของการที่ลูกไม่กินผักนั้นอาจเริ่มต้นมาจากอาหารที่แม่กินขณะตั้งครรภ์ หากแม่กินผักที่หลากหลายในช่วงท้องก็มีแนวโน้มที่ลูกจะกินผักได้หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตาม การไม่ยอมกินผักนั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารของเด็กอยู่แล้ว และพ่อแม่คือผู้ที่มีอิทธิพลในการเลือกกินผักของเด็กด้วย การที่ลูกไม่ได้กินผักนั้นย่อมส่งผลต่อระบบขับถ่าย เพราะจะทำให้ลูกท้องผูก อึแข็ง รวมไปถึงภาวะร่างกายขาดวิตามินเอ ซี อี อีกทั้งยังขาดเกลือแร่ที่จำเป็น

กินแต่ของหวาน

ของหวานหรือขนมที่มีรสชาติหวานคือสวรรค์สำหรับเด็กๆ เพราะมีรสชาติที่อร่อย แถมส่วนมากมักจะอยู่ในรูปที่มีสีสันสดใสน่าดึงดูด อีกทั้งของหวานส่วนใหญ่มักจะมีแป้งเป็นส่วนผสม เช่น ขนมเค้ก โดนัท คุกกี้ เมื่อลูกกินก็อาจจะทำให้ลูกรู้สึกอิ่มและไม่ยอมกินข้าวอีกด้วย นอกจากนี้ของหวานยังเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายของเด็กๆ เช่น โรคอ้วน ฟันผุ โรคเบาหวานและมีน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้น พ่อแม่จึงควรปลูกฝังนิสัยการกินที่ดีของลูก ไม่มีขนมตุนไว้ในบ้านตลอดเวลา และสอนให้ลูกไม่ชอบกินของหวาน

เด็กติดรสชาติ

การติดรสชาติเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้องของครอบครัว เพราะบางบ้านอาจมีการปรุงข้าวบดหรืออาหารบดสำหรับเด็กโดยการเติมซีอิ๊ว น้ำปลา หรือเกลือเข้าไปเพราะคิดว่าลูกจะได้ลิ้มรสที่อร่อย แต่จริงๆ แล้วเด็กยังไม่สามารถบอกความแตกต่างของรสชาติอื่นๆ ได้อยู่แล้ว เพราะกินแต่นมแม่มาตลอด 6 เดือน

อีกทั้งพอลูกโตขึ้นคนที่บ้านก็มักจะให้ลูกลองชิมอาหารที่มีรสชาติหนักขึ้นจนอาจทำให้ลูกรับรู้รสชาติที่จัดจ้าน จนติดกินอาหารที่มีรสชาติจัด ดังนั้นถ้าอยากจะเปลี่ยนนิสัยการกินรสจัดของลูก ต้องเริ่มแก้ที่พ่อแม่ก่อนด้วยการจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวลูกให้มีแต่ของกินที่ดีและมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการปรุงให้มีรสจัด

เด็กเลือกกิน

ปัญหายอดฮิตอีกเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอีกอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักเจอ คือ การเลือกกิน หรือกินยากเสียเหลือเกิน เพราะจะให้กินอะไรเจ้าตัวเล็กก็เอาแต่ส่ายหน้า บอกไม่ชอบนั่นไม่ชอบนี่ ซึ่งพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นกับเด็กในวัย 1-3 ขวบ เพราะเขาต้องปรับตัวจากกินอาหารเหลวๆ มากินอะไรที่ต้องเคี้ยว อีกทั้งลูกยังเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น จึงช่างเลือกและอยากแสดงความคิดเห็นของตัวเองว่าชอบหรือไม่ชอบกินอะไร และรู้จักปฏิเสธมากขึ้น จนทำให้เหมือนว่ากินยากและเลือกกิน

ซึ่งเราสามารถปรับให้ลูกไม่เลือกกินได้ด้วยการไม่บังคับให้เขากินอาหารที่ไม่คุ้นเคย ค่อยๆ ให้ลูกลองอาหารใหม่ๆ ดัดแปลงอาหารต่างๆ ให้มีหน้าตาน่ากิน อาจให้ลูกลองมาเข้าครัวด้วยกันเพื่อทำให้เขารู้สึกมีส่วนร่วมในอาหารมื้อนั้นจนอยากจะกินให้หมดค่ะ

กินของที่ไม่มีประโยชน์

ของที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ขนมกรุบกรอบ ขนมถุง เยลลี่ รวมไปถึงอาหารจั๊งก์ฟู้ด อย่าง เฟรนช์ฟรายส์และนักเก็ต ซึ่งในขนมถุงเหล่านั้นก็มักจะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก มีไขมัน มีน้ำตาล และตัวการสำคัญที่ทำให้มีรสชาติอร่อยแต่แทบจะไม่มีคุณค่าทางสารอาหารเลยก็คือ เครื่องปรุงรส ที่มักจะทำให้ขนมเหล่านั้นมีรสชาติเค็มจัด หวานจัด อีกทั้งยังมีการใส่สารกันบูด สารปรุงแต่งรส ที่จะทำให้เด็กได้รับโซเดียมและน้ำตาลที่มากเกินไปในแต่ละวัน และอาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน ไตทำงานหนักอีกด้วย

จริงๆ แล้วเราควรฝึกให้ลูกเลือกกินขนมตั้งแต่ยังเล็ก ไม่ควรเริ่มซื้อให้ลูกกินและคอยปลูกฝังว่าขนมชนิดใดที่มีประโยชน์และโทษของการกินขนมถุงเป็นยังไง นอกจากนี้ก็ควรจะเลือกขนมที่มีประโยชน์ให้ลูกแทน ดูคุณค่าทางโภชนาการ เลือกขนมที่ไม่มีการปรุงรสหรือเติมแต่งสารต่างๆ รวมไปถึงเลือกขนมที่มีขนาดพอดีคำ ชิ้นไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

BABY NATURA Organic Rice berry Puffs

เบบี้ เนเชอร่า ข้าวไรซ์เบอร์รีออร์แกนิคอบกรอบ เป็นขนมทานเล่นสำหรับเด็กๆ ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติออร์แกนิค 100% ปราศจากการแต่งสี เติมกลิ่นและวัตถุกันเสีย อีกทั้งไม่มีส่วนผสมของอาหารที่ก่อให้เกิดการแพ้ (top 8 Allergens Free) ได้แก่ นมวัว ไข่ไก่ ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ปลาและอาหารทะเล นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองว่าเป็น Plant Based Whole Food อีกด้วย

เบบี้ เนเชอร่า ข้าวไรซ์เบอร์รีออร์แกนิคอบกรอบมีขนาดชิ้นที่พอดีคำเหมาะสำหรับมือของเจ้าตัวเล็ก จะช่วยเสริมสร้างพัฒนากล้ามเนื้อมือมัดเล็ก พัฒนาทักษะการหยิบจับและการเคี้ยว มีรสชาติอร่อยและละลายง่ายในปาก มีทั้งหมด 3 รสชาติด้วยกัน คือ รสแอปเปิ้ลผสมเบอร์รี รสผักรวม และรสฟักทองผสมแครอท

หากสนใจสามารถหาซื้อ BABY NATURA Organic Rice berry Puffs ได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.babynaturafood.com/th/our-product ค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเลิกแพมเพิสยังไงดี
เด็กอายุ 2-5 ขวบ
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563