fbpx

ลูกเดินช้า ทำยังไงดี

Writer : Jicko
: 23 มกราคม 2562

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักกังวลใจอย่างหนึ่ง นั้นก็คือการเดินของลูก เพราะเด็กบางคนก็เดินได้คล่องก่อนอายุกำหนด หรือบางคนก็ยังไม่ยอมเดินทั้งๆ ที่อายุเต็มขวบแล้ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลใจไม่ใช่น้อย

วันนี้ทาง  Parentsone จึงนำข้อมูลจากคุณหมอ เกี่ยวกับการกังวลใจเมื่อลูกไม่ยอมเดินเหมือนเด็กคนอื่นๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษากัน ไปดูกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องลองสังเกตพัฒนาด้านการเดินของหนูน้อยเสียก่อน ก่อนที่จะกังวลใจกันมากเกินไปนะคะ ซึ่งพัฒนาการด้านการเดินของเด็กๆ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ มาเช็คกันเลย

 • ช่วงอายุ 3-4 เดือน

ในขณะที่ลูกนอนคว่ำอยู่ เขาจะใช้แขนยันตัวเองให้หน้าอกพ้นพื้นได้เล็กน้อย เป็นการฝึกกล้ามเนื้อลำตัวให้แข็งแรงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนั่งและยืนต่อไปนั้นเองค่ะ

 • ช่วงอายุ 5 เดือน

เด็กๆ จะถีบตัวเองขึ้น-ลงบนพื้นขณะที่ คุณแม่หรือคุณพ่อประคองลำตัวไว้ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อขานั้นเองค่ะ

 • ช่วงอายุ 6-10 เดือน

เด็กๆ มักจะเรียนรู้การนั่งเองโดยไม่ล้ม และคลานได้ เป็นการฝึกระบบการทรงตัวของร่างกายและฝึกการเคลื่อนไหวที่ต้องประสานกันทั้งซ้ายและขวาของแขนขานั้นเองค่ะ

 • ช่วงอายุ 9-15 เดือน

ช่วงอายุนี้เด็กๆ มักจะเหนี่ยวตัวเองขึ้นยืน และเริ่มตั้งไข่ ก่อนที่จะก้าวเดินออกไปข้างหน้าด้วยตัวเองค่ะ

 • ช่วงอายุ 14-15 เดือน 

เป็นช่วงอายุที่เด็กๆ จะเดินเองได้ โดยที่ช่วงเวลาขวบปีแรกเด็กๆ จะฝึกฝนกล้ามเนื้อและระบบการทรงตัวมาก่อนนั้นเองค่ะ

 

สิ่งแวดล้อมรอบตัวลูกมีผลต่อพัฒนาการอย่างไร

 • ควรปูพื้นบ้านด้วยแผ่นรองคลาน โดยเฉพาะบริเวณที่ลูกหัดเดิน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเด็ก เผื่กกรณีที่ลูกล้มจะได้ไม่เกิดอันตรายนั้นเองค่ะ
 • ไม่ใส่เสื้อผ้าที่คลุมเท้าหรือใส่รองเท้า เมื่อลูกอยู่ในช่วงหัดเดิน เนื่องจากปลายเท้าจะกระตุ้นให้ลูกทรงตัวและเคลื่อนไหวร่างกายดีกว่า ควรใส่เสื้อผ้าสบายๆ เปิดโล่งบริเวณฝ่าเท้านั้นเองค่ะ
 • ควรเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแผ่นบาง ที่ช่วยซึมซับได้ดี ไม่ควรหนาตุงจนขัดขวางการเคลื่อนไหวของลูกนะคะ

 

ฝึกลูกให้เดินได้อย่างไร

 • คุณพ่อคุณแม่ต้องสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกเดิน ในช่วงขวบปีแรก

 • บริหารร่างกายลูก ในท่าที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาของลูก

 • อย่ารีบร้อนเข้าไปช่วยลูก หากลูกติดขัดเมื่อฝึกเดิน แต่ควรแสดงให้ลูกเห็นว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เช่น ลูกพยายามยืน แต่ติดขัดในช่วงที่นั่งลง ส่งเสียงเรียกแม่ คุณแม่ควรจับข้อเข่าลูกให้งอลงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ลูกก้นจ้ำเบ้า แล้วลูกจะย่อลงเองได้ และลองให้เขาทำเองในครั้งต่อไปนั้นเองค่ะ

 • กระตุ้นให้ลูกยืนตั้งไข่ให้ได้นานขึ้น หากลูกไม่สนใจหรือไม่ปฏิเสธ ให้ดึงความสนใจเขา  หรือใช้วิธีร้องเพลงเพื่อให้ลูกจดจ่อกับสีหน้าและรอยยิ้มของพ่อแม่แทนก็ได้ค่ะ

 • กระตุ้นให้ลูกก้าวเดินออกมา เช่น พ่อแม่ยืนตรงข้ามกับลูกแล้วจับมือทั้งสองข้างของลูกไว้ แล้วค่อยๆ ถอยหลังทีละก้าวเล็กน้อย จากนั้นลูกจะค่อยๆ ก้าวเท้าออกมาข้างหน้า

 • ใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน แต่ไม่แนะนำให้ใช้รถหัดเดินเด็ดขาด เพราะไม่ช่วยเรื่องระบบการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของร่างกายเลย แถมยังทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

 

*** หากลูกอายุ 15 เดือนขึ้นไปแล้ว แล้วยังไม่ปล่อยมือเดินเองได้ ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อย ไปหาหมอเพื่อประเมินพัฒนาการจะเป็นทางที่ดีที่สุดค่ะ

จากข้อมูลที่กล่าวมา ถ้าเด็กๆ คนไหนยังไม่เดินคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเป็นกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะยังอยู่ในช่วงพัฒนาการปกติ ให้คุณพ่อคุณแม่กระตุ้นการเดินลูกกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Dr.saowapa

Writer Profile : Jicko

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
26 พฤศจิกายน 2561
CAR SEAT กับเด็กแต่ละช่วงอายุ
ข้อมูลทางแพทย์
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562