6 วิธี เตรียมตัวก่อนพาลูกไปหาหมอฟัน

: 4 ธันวาคม 2561

การทำฟันในเด็ก แตกต่างไปจากการทำฟันในผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะต้องอาศัยความร่วมมือจากตัวเด็ก รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ด้วย ก็เพื่อให้การพาลูกมาหาหมอเป็นไปด้วยดี ส่วนจะมีวิธีเตรียมตัว เตรียมใจอย่างไรนั้น มาดูกันค่ะ 

1. หาหนังสือนิทาน อ่านให้ลูกฟัง

นอกจากนิทาน สื่ออื่นๆ เกี่ยวกับการแปรงฟัน การทำฟันน่ารักๆ ก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้ลูกรู้สึกดีเมื่อมาหาหมอฟัน ก่อนมาพบหมอฟัน

2. สร้างความคุ้นเคย

ผ่านการเล่นบทบาทสมมุติ ระหว่างคุณกับลูก เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยเมื่อถึงเวลาจริง เช่น คุณเป็นหมอ ตรวจฟันลูก ให้ลูกเป็นหมอฟัน หรือจำลองสถานการณ์ในคลินิก

3. เตรียมร่างกายลูก

ลูกร่างกายแข็งแรงดี  ไม่เจ็บป่วย หรือไม่มีแผลในช่องปาก เพราะการป่วยอาจทำให้เขางอแง ให้ความร่วมมือได้ไม่ดีนัก หากถึงวันนัดแล้วลูกไม่สบาย ก็โทรเลื่อนนัดคุณหมอได้ค่ะ

4. เลือกช่วงเวลา

แนะนำว่า เวลาพาลูกไปพบหมอฟัน ควรเป็นช่วงหลังจากลูกหลับเต็มอิ่ม เช่น นอนกลางวันช่วงบ่ายโมงถึงบ่าย 3 ก็ควรนัดหมอหลังบ่าย 3 เป็นต้นไป

5. นัดหมอหลังกินข้าว

สักประมาณ 2 ชั่วโมง สำหรับเด็กเล็กๆ อาจงดดื่มน้ำและอาหาร ก่อนมาทำฟัน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากคอของเขาอาจจะยังตื้น เวลาน้องนอนตรวจฟันอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ เพื่อป้องกันการอาเจียน หรือสำลักอาหาร

6. เตรียมแปรงสีฟัน ยาสีฟัน และเสื้อผ้า

แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เพื่อให้หมอดูว่า เหมาะสมหรือเปล่า และสอนการแปรงฟันให้ลูก ส่วนการเตรียมชุดเพื่อ ผัดเปลี่ยน เวลาเขาอาเจียน จนเลอะเสื้อผ้า

*เพิ่มเติม : หาหมอฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น

เพราะฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน จึงเป็นเวลาที่ควรพาลูกมาพบหมอฟันครั้งแรก เพื่อให้คุณหมอตรวจสุขภาพฟัน และให้คำแนะนำในการดูแลฟันของลูก และตรวจฟันต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย ไม่กลัวการพบหมอฟัน  เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีของลูก

ที่สำคัญคือเราไม่ควรขู่ลูก เช่น ถ้าดื้อจะพาไปให้หมอฟันถอนฟัน เพราะเป็นการสร้างทัศนคติไม่ดีต่อการมาพบหมอฟัน และไม่ใช้รางวัล เป็นเครื่องมือในการพามาพบหมอฟัน เพราะครั้งต่อไปเขาจะต่อต้าน มาพบหมอจะยากกว่าเดิม


ข้อมูลอ้างอิง :

http://www.siphhospital.com/th/news/article/share/603
https://web.facebook.com/thaimilkteeth/posts/668456763299465:0?__tn__=K-R

Writer Profile : Tuk LittleMonster

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง