fbpx

NEWS: งานวิจัยเผย เด็กอนุบาลที่มีสมาธิ ส่งผลให้มีรายได้เยอะในอนาคต

Writer : Lalimay
: 1 กรกฏาคม 2562

วารสาร JAMA Psychiatry ได้มีการตีมพิมพ์งานวิจัยจากทีมวิจัยด้านจิตเวชศาสตร์ของแคนาดาเกี่ยวกับจำนวนรายได้ของผู้ใหญ่ที่มากน้อยไม่เท่ากัน เพราะสาเหตุอาจเกิดจากความวอกแวกขาดสมาธิ ได้ตั้งใจเรียนในตอนอนุบาล

งานวิจัยนี้ได้ติดตามพัฒนาการในชีวิตของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลของรัฐควิเบกวัย 5-6 ขวบ จำนวน 2,850 คน เป็นระยะเวลานานถึง 30 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1985 เป็นต้นมา

เมื่อเปรียบเทียบคะแนนความมีสมาธิมุ่งมั่นในชั้นเรียนของแต่ละคนที่ครูประจำชั้นเคยให้ไว้กับระดับรายได้เมื่อเด็กโตขึ้นจนมีอายุในวัย 30-32 ปี พบว่าเด็กที่ตั้งอกตั้งใจเรียนมากกว่าจะมีรายได้สูงกว่าเพื่อนที่มีพฤติกรรมในทางตรงข้าม เช่น ใจลอย เสียสมาธิง่าย ชอบต่อต้านขัดขืนกฎระเบียบ

นอกจากนี้ เด็กชายที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบชกต่อยกลั่นแกล้งเพื่อน หรือชอบก่อกวนต่อต้านไม่เชื่อฟังครู ก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีรายได้ต่ำกว่าผู้อื่นโดยเฉลี่ย 700 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี (21,500 บาท)

ส่วนเด็กอนุบาลที่มีพฤติกรรมเข้ากับสังคมได้ดี เช่น ช่วยห้ามการทะเลาะวิวาท ช่วยเหลือคนที่บาดเจ็บ หรือชวนเพื่อนใหม่มาเล่นด้วยกัน มีแนวโน้มจะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีรายได้สูงกว่า เมื่อเทียบกับเด็กที่เข้าสังคมได้ไม่ดีนัก

แต่อย่างไรก็ตามผู้วิจัยย้ำว่าแม้พฤติกรรมในวัยอนุบาลจะสอดคล้องกับรายได้ในวัยผู้ใหญ่ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทั้งสองอย่างนี้มีความเป็นเหตุเป็นผลยังไงกันแน่ จึงต้องมีการศึกษารายละเอียดกันต่อไป

อ้างอิงจาก

bbc.com

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
เมื่อพูดถึง ผัก หลายๆ คนคงคิดถึงรสชาติขมๆ และรู้สึกว่าไม่อร่อย โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่มองว่าผักเป็นศัตรูตัวร้าย แต่ก็รู้กันใช่ไหมละค่ะ ว่าผักมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากๆ วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาลองทานผักที่ร้าน "โอ้กะจู๋" เพราะแปลกมากที่ผักร้านนี้ดันอร่อยสุดๆ ! จนอยากจะให้คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กไปทาน เพื่อที่จะได้ลบความคิดที่ว่า "ผักไม่อร่อยยยย" ออกไปให้หมดเลยค่ะ โดยตอนนี้โอ้กะจู่ได้เปิดสาขาใหม่ที่ "เดอะ พาซิโอ พาร์ค" ตรงแถวๆ ถนนกาญจนาภิเษกด้วยนะคะ บ้านใครอยู่แถวนั้นก็อย่าลืมพาคนในครอบครัวไปรักสุขภาพด้วยการทานผักกันน้าา (more…)
16 ธันวาคม 2562