fbpx

NEWS: งานวิจัยเผย เด็กอนุบาลที่มีสมาธิ ส่งผลให้มีรายได้เยอะในอนาคต

Writer : Lalimay
: 1 กรกฏาคม 2562

วารสาร JAMA Psychiatry ได้มีการตีมพิมพ์งานวิจัยจากทีมวิจัยด้านจิตเวชศาสตร์ของแคนาดาเกี่ยวกับจำนวนรายได้ของผู้ใหญ่ที่มากน้อยไม่เท่ากัน เพราะสาเหตุอาจเกิดจากความวอกแวกขาดสมาธิ ได้ตั้งใจเรียนในตอนอนุบาล

งานวิจัยนี้ได้ติดตามพัฒนาการในชีวิตของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลของรัฐควิเบกวัย 5-6 ขวบ จำนวน 2,850 คน เป็นระยะเวลานานถึง 30 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1985 เป็นต้นมา

เมื่อเปรียบเทียบคะแนนความมีสมาธิมุ่งมั่นในชั้นเรียนของแต่ละคนที่ครูประจำชั้นเคยให้ไว้กับระดับรายได้เมื่อเด็กโตขึ้นจนมีอายุในวัย 30-32 ปี พบว่าเด็กที่ตั้งอกตั้งใจเรียนมากกว่าจะมีรายได้สูงกว่าเพื่อนที่มีพฤติกรรมในทางตรงข้าม เช่น ใจลอย เสียสมาธิง่าย ชอบต่อต้านขัดขืนกฎระเบียบ

นอกจากนี้ เด็กชายที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบชกต่อยกลั่นแกล้งเพื่อน หรือชอบก่อกวนต่อต้านไม่เชื่อฟังครู ก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีรายได้ต่ำกว่าผู้อื่นโดยเฉลี่ย 700 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี (21,500 บาท)

ส่วนเด็กอนุบาลที่มีพฤติกรรมเข้ากับสังคมได้ดี เช่น ช่วยห้ามการทะเลาะวิวาท ช่วยเหลือคนที่บาดเจ็บ หรือชวนเพื่อนใหม่มาเล่นด้วยกัน มีแนวโน้มจะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีรายได้สูงกว่า เมื่อเทียบกับเด็กที่เข้าสังคมได้ไม่ดีนัก

แต่อย่างไรก็ตามผู้วิจัยย้ำว่าแม้พฤติกรรมในวัยอนุบาลจะสอดคล้องกับรายได้ในวัยผู้ใหญ่ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทั้งสองอย่างนี้มีความเป็นเหตุเป็นผลยังไงกันแน่ จึงต้องมีการศึกษารายละเอียดกันต่อไป

อ้างอิงจาก

bbc.com

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเหตุการณ์อันตรายที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนใกล้ตัว เพราะมีกรณีที่ครูโรงเรียนเอกชนลวนลามเด็กหญิงป.6 มีเพื่อนร่วมห้องหลายคนถูกลวนลามเช่นกัน อีกทั้งยังทำมาแล้วหลายรุ่นอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางรัก โดยมีครูวัย 42 ปี  ได้ทำอนาจารเด็กหญิงชั้นป.6 ภายในห้องเรียนในขณะที่เด็กหญิงกำลังทำเวร ซึ่งเด็กหญิงได้กลับมาเล่าให้แม่ฟัง แม่จึงมาแจ้งความ ดำเนินคดีกับครูที่ทำอนาจารเด็กนักเรียน เด็กหญิงเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังทำเวรที่ห้องเรียนกับเพื่อน 2 คน โดยมีครูคนนี้นั่งอยู่ที่โต๊ะคุณครูประจำชั้น ซึ่งระหว่างที่กำลังทำเวรครูก็ได้เรียกให้มาหา โดยอ้างว่าขอดูโทรศัพท์และขอให้แสกนนิ้วมือปลดล็อกมือถือ ขณะที่เด็กกำลังก้มลงมาจะแสกนนิ้วมือให้ ครูกลับล้วงเข้าไปในเสื้อนักเรียนแล้วบีบหน้าอก จนเด็กหญิงตกใจ นอกจากนี้ยังล้วงกระโปรงเข้าไปลูบอวัยวะเพศ และจับมือของเด็กหญิงมาจับที่อวัยวะเพศของตนเอง และกำชับว่าอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กหญิงรีบกลับมาบอกแม่ทันที เมื่อเรื่องแดงขึ้น ถึงได้รู้ว่าครูคนนี้ได้ลวนลามเด็กนักเรียนในห้องแล้วกว่า 20 คน อีกทั้งยังได้ก่อเหตุมาแล้วหลายรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าพูด รุ่นโตสุดที่โดนตอนนี้ก็เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยครูคนนี้มีลักษณะภายนอกและท่าทางที่ดีมาก ในตอนนี้โรงเรียนให้ครูรายดังกล่าวออกจากการสอนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งตามตัวมาดำเนินคดี ตามหมายจับคดีอนาจารเด็ก อ้างอิงจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-23664/444358/
18 ตุลาคม 2562