NEWS: งานวิจัยเผยการกินปลาจะทำให้เด็กมีไอคิวสูงและนอนหลับได้ดี

Writer : Lalimay
: 9 มกราคม 2561

หากจะกล่าวถึงเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนดี ย่อยง่ายและมีไขมันต่ำ ก็คงจะหนีไม่พ้น “ปลา” ค่ะ เพราะว่าในปลาอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีผลต่อการพัฒนาสมองและดวงตา ซึ่งมีผลวิจัยออกมาว่าเด็กที่กินปลาจะทำให้มีไอคิวสูงและช่วยในเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียที่ตีพิมพ์ลงใน the journal Scientific Report กล่าวว่า เด็กที่กินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งจะทำให้นอนหลับได้สบายขึ้นและทำให้ไอคิวสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินปลาหรือกินน้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเพราะว่าในปลาหลายชนิดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะในปลาแซลมอน ปลาซาดีนและปลาทูน่า

จากการศึกษาเด็กชาวจีนมากกว่า 500 คน ที่มีอายุระหว่าง 9-11 ปี โดยถามคำถามว่าพวกเขากินปลาบ่อยแค่ไหนในเดือนที่ผ่านมาแล้วมีตัวเลือกให้ 2 คำตอบคือ ไม่เคย กับ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งในเด็กอายุ 12 ปี จะได้ทำแบบทดสอบวัดเชาว์ปัญญาในทักษะด้านวัจนและอวัจนภาษา

เด็กที่ตอบว่ากินปลาทุกสัปดาห์มีคะแนนวัดไอคิว 4.8 สูงกว่าเด็กที่ตอบว่ากินปลาน้อยหรือไม่เคยกินปลา โดยที่นักวิจัยไม่ได้ถามถึงประเภทของปลาที่กิน ส่วนเด็กที่ตอบว่ากินปลาบางครั้งได้คะแนนไอคิวอยู่ที่ 3.3

นอกจากนี้คุณพ่อ-คุณแม่หลายคนยังให้คำตอบเกี่ยวกับการนอนหลับของเด็กว่า เด็กที่กินปลาเป็นประจำจะนอนหลับได้ดี เพราะไม่มีสิ่งรบกวนขณะนอนหลับ

นักวิจัยเล็งเห็นถึงข้อดีของการกินปลาจึงแนะนำให้ผู้ปกครองเพิ่มเมนูปลาเข้าไปในมื้ออาหารของเด็กและอย่างที่ทราบกันดีว่าปลาบางชนิดก็มีก้างน้อยและหั่นได้ง่าย จึงเหมาะที่จะนำมาประกอบอาหาร

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562