fbpx

เทียบน้ำหนักชัดๆ ลูกในท้องมีขนาดเท่าผักผลไม้ชนิดใดบ้างนะ?

Writer : Mneeose
: 25 มีนาคม 2563

คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนคงอยากจะรู้ว่าลูกที่อยู่ในท้องตัวใหญ่แค่ไหนแล้วนะ? ซึ่งช่วงเวลาที่สามารถวัดขนาดของทารกได้หลังจากที่ปฏิสนธิและมีพัฒนาการมาถึง 1 เดือนหรือ 4 สัปดาห์นั่นเอง

วันนี้เราเลยจะจะเทียบให้เห็นกันแบบชัดๆ ว่าแต่ละสัปดาห์เจ้าตัวเล็กจะมีน้ำหนักเท่ากับผักหรือผลไม้ชนิดใดบ้างนะ ไปอ่านกันเลยค่ะ

 • สัปดาห์ที่ 1- 4 

หลังจากการปฏิสนธิ ช่วงสัปดาห์แรก- สัปดาห์ที่ 4 หากคุณแม่รู้ตัวว่าประจำเดือนขาด อาจจะพบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ จาก BFP (Big Fat Positive ชุดทดสอบการตั้งครรภ์มีผลการตรวจออกมาเป็นบวก) ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นขนาดของลูกน้อยเมื่อเทียบกับผลไม้ในสัปดาห์นี้ คือ มีขนาดเท่า “เมล็ดป๊อปปี้”

 • สัปดาห์ที่ 5 

ส่วนมากในสัปดาห์นี้ คือเวลาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อพบว่าพวกเขากำลังตั้งครรภ์ ลูกน้อยกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีขนาดตัวเล็กและบอบบางมาก ขนาดของลูกน้อยในสัปดาห์นี้ คือ เม็ดพริกไทย

 • สัปดาห์ที่ 6 

เจ้าตัวน้อยกำลังมีพัฒนาการเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างจมูก ปาก หูก็เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างคร่าวๆ และหากคุณแม่ไปอัลตร้าซาวนด์ในสัปดาห์นี้และค้นพบการเต้นของหัวใจ สัญญาณแรกของชีวิต! และขนาดของลูกน้อยในสัปดาห์นี้ คือ ถั่ว (เป็นถั่วที่มีหัวใจด้วยนะ)

 • สัปดาห์ที่ 7

ทารกในครรภ์ตอนนี้กำลังมีปากและลิ้นที่เริ่มสร้างตัวขึ้น เช่นเดียวกับแขนและขา นอกจากนี้ ไตก็เตรียมพร้อมที่จะพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งลูกน้อยในท้องเริ่มเคลื่อนไหวที่ละน้อย ๆ ส่วนของสมองก็พัฒนาไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว โดยสัปดาห์นี้จะมีขนาดเท่า ถั่วเขียว (เป็นถั่วเขียวที่กระโดดได้แต่คุณแม่จะยังไม่รู้สึก)

 • สัปดาห์ที่ 8 

ตอนนี้เป็นระยะ 2 เดือนเต็มๆแล้ว นิ้วมือและนิ้วเท้าเล็กๆเริ่มโผล่ออกมาจากแขนและขาบ้างแล้ว ใบหน้าเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น หู ปากส่วนบนและปลายจมูกก็เป็นรูปร่างอย่างชัดเจน มีการสร้างเปลือกตาเป็นครั้งแรก และเริ่มเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ แต่เพราะมีขนาดเล็กเกินไปคุณแม่จึงไม่รู้สึก ซึ่งในสัปดาห์นี้ลูกน้อยมีขนาดเท่า ถั่วแดงขนาดใหญ่

 • สัปดาห์ที่ 9 

กล้ามเนื้อเล็ก ๆ กำลังเริ่มสร้างตัวเพื่อเตรียมจะขยับแขนและขา อวัยวะเพศ ตับอ่อน และถุงน้ำดีก็กำลังพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน พัฒนาการอีกอย่างหนึ่งก็คือหัวใจ ซึ่งตอนนี้หัวใจแบ่งออกเป็นสี่ห้องแล้ว และมีขนาดเท่ากับ ลูกองุ่นแดง

 

 • สัปดาห์ที่ 10 

มือและเท้าที่มีลักษณะเป็นพังพืดเริ่มแยกตัวออกมาเป็นนิ้ว เท้าและกระดูกเริ่มมีความแข็งมากขึ้น ไตสามารถผลิตปัสสาวะได้แล้ว ตับและลำไส้ก็เริ่มทำงานด้วยตนเองเช่นกัน สมองสามารถสร้างเซลประสาทเกือบ 250,000 เซลล์ต่อนาที และสัปดาห์นี้ลูกน้อยของคุณขนาดใหญ่เท่า “ลูกมะกอกเขียว” และมีน้ำหนักประมาณ 4 กรัม

 • สัปดาห์ที่ 11 

สัปดาห์นี้ส่วนหัวของทารกจะโตขึ้นเกือบเป็นครึ่งหนึ่งของขนาดตัว ซึ่งจะยาวราว 5 เซนติเมตร หน่อฟันจะเริ่มขึ้นมาจากเหงือก นิ้วมือนิ้วเท้าแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ แขนขาจะเริ่มเคลื่อนไหว ดังนั้นคุณเตรียมพร้อมรับการโดนลูกเตะในท้องได้ในอีกเดือนสองเดือนข้างหน้าแน่นอน และขนาดของลูกน้อย เท่ากับผล ”มะเดื่อ”

 • สัปดาห์ที่ 12 

ถึงสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกแล้ว ใบหน้า เริ่มดูเหมือนมนุษย์มากยิ่งขึ้น ลูกจะเริ่มมีพัฒนาการอัตโนมัติต่าง ๆ เช่น การกำและแบนิ้ว งอนิ้วเท้า และดูดด้วยปาก ถ้าคุณลูบท้องตัวเอง เด็กจะตอบสนองแม้ว่าคุณจะสัมผัสถึงความเคลื่อนไหวไม่ได้ก็ตาม ซึ่งครบ 3 เดือนแล้วลูกน้อยจะมีขนาดเท่ากับลูก “มะนาว”

 • สัปดาห์ที่ 11 

สัปดาห์นี้ส่วนหัวของทารกจะโตขึ้นเกือบเป็นครึ่งหนึ่งของขนาดตัว ซึ่งจะยาวราว 5 เซนติเมตร หน่อฟันจะเริ่มขึ้นมาจากเหงือก นิ้วมือนิ้วเท้าแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ แขนขาจะเริ่มเคลื่อนไหว ดังนั้นคุณเตรียมพร้อมรับการโดนลูกเตะในท้องได้ในอีกเดือนสองเดือนข้างหน้าแน่นอน และขนาดของลูกน้อย เท่ากับผล ”มะเดื่อ”

 • สัปดาห์ที่ 12 

ถึงสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกแล้ว ใบหน้า เริ่มดูเหมือนมนุษย์มากยิ่งขึ้น ลูกจะเริ่มมีพัฒนาการอัตโนมัติต่าง ๆ เช่น การกำและแบนิ้ว งอนิ้วเท้า และดูดด้วยปาก ถ้าคุณลูบท้องตัวเอง เด็กจะตอบสนองแม้ว่าคุณจะสัมผัสถึงความเคลื่อนไหวไม่ได้ก็ตาม ซึ่งครบ 3 เดือนแล้วลูกน้อยจะมีขนาดเท่ากับลูก “มะนาว”

 • สัปดาห์ที่ 13 

เข้าสู่ไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์แล้ว ไตและกล้ามเนื้อปากเพื่อใช้ดูดนมแม่หลังคลอดทำงานได้เองแล้ว  ลองลูบ ๆ ที่ท้องดูเบา ๆ แล้วคุณจะสัมผัสได้ว่าลูกกำลังขยับตัว  แถมตอนนี้มีรอยนิ้วมือน้อย ๆ ตาและหูก็จะเริ่มชัดเจนขึ้น ซึ่งมีขนาดเท่ากับ “ฝักถั่วลันเตา”

 • สัปดาห์ที่ 14 

เจ้าตัวน้อยตอนนี้มีขนาดพอ ๆ กับ “มะนาวเหลือง”  จะมีน้ำหนักอยู่ที่ราว 28 ถึง 42 กรัม เริ่มมีผมขึ้นที่ด้านบนของศีรษะบ้างแล้วและมีขนอ่อนขึ้นตามตัว ขนเหล่านี้จะทำหน้าที่เหมือนเป็นผ้าห่ม อีกทั้งเจ้าตัวน้อยจะเริ่มแสดงออกทางสีหน้าได้ เช่น ทำคิ้วขมวดและยิ้ม คอจะเริ่มยาวมากขึ้นพอที่จะรับน้ำหนักศีรษะได้ ดังนั้นคางของลูกจะไม่วางพักบนอกอีกต่อไป

 • สัปดาห์ที่ 15 

ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณมีความยาวประมาณ 4.5 นิ้ว หนักประมาณ 55-85 กรัม ลูกสามารถขยับอวัยวะและสามารถสะอึกได้ด้วย อีกทั้งร่างกายของเด็กจะผลิตไขออกมาคลุมตัวเด็กแทนที่ขนอ่อนที่ปกคลุมร่างกายเอาไว้ และมีขนาดใหญ่เท่ากับ “แอปเปิ้ล”

 

 • สัปดาห์ที่ 16 

ในสัปดาห์ที่ 16 กล้ามเนื้อของลูกเริ่มแข็งแรงขึ้นโดยเฉพาะกล้าเนื้อส่วนหลัง และเริ่มรับรู้แสงผ่านเปลือกตาที่ยังโปร่งแสงอยู่ ระบบการได้ยินของลูกเริ่มใกล้เข้าที่ ดังนั้นชวนว่าที่คุณพ่อมาอ่านหนังสือให้ลูกฟังดีกว่า เพราะลูกจะได้เริ่มคุ้นกับเสียงของคุณพ่อด้วย ซึ่งสัปดาห์นี้ลูกน้อยมีขนาดเท่ากับ “ลูกแพร์”

 • สัปดาห์ที่ 17 

ในสัปดาห์ที่ 17 นี้ลูกน้อยจะมีลักษณะและขนาดเหมือน “ขิง” ที่บิดๆงอๆ เพราะลูกสามารถขยับข้อต่อต่าง ๆ ได้ กระดูกของลูกเปลี่ยนจากกระดูกอ่อนเป็นกระดูกแข็ง สายสะดือที่เป็นส่วนลำเลียงอาหารและอากาศของลูกหนาและแข็งแรงขึ้น น้ำหนักของลูกตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 140 กรัม

 • สัปดาห์ที่ 18 

ข่าวดีประจำสัปดาห์ที่ 18 คือ คุณสามารถได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นโดยไม่ต้องใช้เครื่องตรวจอัตราการเต้นของหัวใจผ่านบริเวณหน้าท้องของคุณ และนอกจากนี้อวัยวะเพศของลูกก็สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วยค่ะ ซึ่งในสัปดาห์นี้ลูกน้อยจะมีขนาดเท่ากับ “พริกหวาน”

 • สัปดาห์ที่ 19 

สำหรับสัปดาห์นี้ให้เตรียมรับมือกับการดิ้นของลูกได้เลยค่ะ แต่หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอาการของภาวะอาหารไม่ย่อย เพราะคุณแม่จะมีความรู้สึกเหมือนท้องกระพือๆเล็กน้อยแบบปลาตอด ร่างกายของลูกสร้างไขที่มีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งขึ้นมาปกคลุมผิวหนังของลูก เพื่อสร้างความอบอุ่นในร่างกายและปกป้องผิวของลูกที่ต้องลอยอยู่ในน้ำคร่ำ หัวใจของลูกเต้นเร็วเป็น 2 เท่าของคุณ และมีขนาดเท่ากับ “มะเขือเทศ”

 • สัปดาห์ที่ 20 

ตอนนี้ลูกมีความยาวประมาณ 6.5 นิ้ว หรือเทียบความยาวตั้งแต่หัวถึงก้นได้เท่ากับ “กล้วย” นั่นเอง แต่ความยาวนี่ยังไม่รวมขาของลูกที่ยังงออยู่นะคะ ช่วงนี้คุณต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะลูกต้องใช้ธาตุเหล็กในการเจริญเติบโต

 • สัปดาห์ที่ 21 

ตอนนี้ลูกในท้องคุณหนักประมาณ 350 กรัมและมีขนาดเท่ากับฝ่ามือของคุณ หรือเทียบขนาดความยาวได้ก็เท่ากับ “แครอท” นั่งเอง อีกทั้งระบบและกลไกต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มทำงานเหมือนกับร่างกายของคุณเพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้นเอง

 

 • สัปดาห์ที่ 22

เมื่อก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22 ลูกของคุณมีความยาวประมาณ 28 เซนติเมตร ผิวหนังที่เคยโปร่งแสงของลูกก็เริ่มมีเม็ดสีเพิ่มขึ้น เซลล์ประสาทเริ่มพัฒนามากขึ้น และมีขนาดเท่ากับ “แตงกวา” ขนาดใหญ่

 • สัปดาห์ที่ 23 

สัปดาห์นี้ลูกน้อยของคุณมีขนาดใหญ่เท่ากับผล “มะม่วง” หนักประมาณ 370 กรัม การที่สำคัญได้ยินของลูกพัฒนาเต็มที่แล้ว นั่นก็หมายความว่าลูกฟังเสียงของคุณพ่อเวลาที่พูดคุยกับเขา เสียงของคุณและเสียงแวดล้อมอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลาค่ะ

 • สัปดาห์ที่ 24 

สัปดาห์นี้ลูกน้อยจะมีความยาว 29-31 เซนติเมตร และตอนนี้แก้มลูกเริ่มมีไขมันเติมเต็มขึ้นมาบ้างแล้ว กระดูกของลูกเริ่มแข็งแรงขึ้น สิ่งนี่เองที่อธิบายว่าทำไมน้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งลูกน้อยของคุณมีขนาดใหญ่เท่า “ข้าวโพด” และมีลักษณะเหมือนมนุษย์เรามากขึ้นแล้วด้วย

 • สัปดาห์ที่ 25

สัปดาห์ที่ 25 ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสที่ 2 แล้ว ซึ่งตอนนี้ลูกในท้องของคุณหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม และมีความยาวประมาณ 34 เซนติเมตรเมื่อวัดจากหัวถึงเท้า ลักษณะลำตัวของลูกเริ่มเปลี่ยนไปและดูเหมือนเด็กแรกเกิดมากขึ้น อีกทั้งลูกน้อยยังมีพายุพลังเตะอีกด้วย โดยมีขนาดเท่ากับ “ลูกสวีด”

 • สัปดาห์ที่ 26 

น้ำหนักตัวของลูกน้อยสัปดาห์นี้อยู่ที่ 600-800 กรัม และลูกยังแอบฟังคุณแม่กับคุณพ่อคุยกันด้วยนะ เพราะลูกสามารถแยกแยะเสียงของคุณแม่กับคุณพ่อได้แล้วด้วย ลูกเริ่มฝึกหายใจโดยการหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าเมื่อหายใจเข้าและหายใจเอาน้ำคร่ำออกเมื่อหายใจออก การฝึกหายใจแบบนี้ช่วยให้ลูกสามารถปรับสภาพได้ดีเวลาคลอด ซึ่งมีขนาดความยาวเทียบเท่า “ต้นหอม”

 • สัปดาห์ที่ 27 

ในสัปดาห์นี้ลูกมีน้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัมแล้ว ความยาวจากศีรษะถึงเท้าวัดได้ 36 เซนติเมตร อีกทั้งลูกน้อยเริ่มลืมตาและหลับตาได้แล้ว และสมองของลูกน้อยของคุณทำงานได้ดีในขณะนี้ ซึ่งจะมีขนาดตัวอ้วนใหญ่น่ารักๆ เท่ากับ “ดอกกะหล่ำ”

 

 • สัปดาห์ที่ 28

ตอนนี้ลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะเจอโลกกว้างแล้ว เพราะร่างกายของลูกกำลังสร้างชั้นไขมันเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระดูกที่เคยอ่อนตอนนี้พัฒนาจนกลายเป็นกระดูกที่มีความแข็งแรงจนเกือบหมดแล้ว และมีขนาดใหญ่เท่ากับ “มะเขือยาว”

 • สัปดาห์ที่ 29 

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์นี้ลูกของคุณมีน้ำหนักตัวประมาณ 1.1 กิโลกรัมแล้วค่ะ นอกจากนี้ลูกยังมีแรงและความตื่นตัวเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นเตรียมรับมือกับการดิ้นและการสะอึกของลูกตลอดทั้งวันได้เลย มีขนาดเท่ากับ “สควอชเหลือง” หรือพืชตระกูลน้ำเต้า

 • สัปดาห์ที่ 30 

ตอนนี้ลูกมีน้ำหนักประมาณ 1,360 กรัมและจะเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือประมาณ 200 กรัมต่ออาทิตย์ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป สมองของลูกก็พัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นกัน และมีขนาดเท่ากับ “กะหล่ำปลี” อีกทั้งลูกน้อยของคุณในขณะนี้แข็งแรงพอที่จะคว้านิ้วของคุณได้แล้ว

 • สัปดาห์ที่ 31 

สัปดาห์ใกล้กำหนดคลอด คุณมีอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้นและการเจ็บท้องหลอก ซึ่งลูกน้อยของคุณในตอนนี้มีขนาดใหญ่เท่ากับ “มะพร้าว”

 • สัปดาห์ที่ 32 

ตอนนี้ลูกมีน้ำหนักประมาณ 1,700 กรัม และยาวประมาณ 42 เซนติเมตร ความยาวขนาดนี้เรียกว่าไม่มีพื้นที่ในมดลูกให้ลูกยืดเส้นยืดสายมากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ซึ่งตอนนี้น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นประมาณสัปดาห์ละ 450 กรัม ซึ่งตอนนี้ลูกน้อยก็มีผม เล็บมือ เล็บเท้า และผิวที่เนียนนุ่มพร้อมคลอดแล้วค่ะ และมีขนาดเท่ากับผล “มันแกว”

 • สัปดาห์ที่ 33

สัปดาห์นี้ลูกในท้องมีน้ำหนักประมาณ 1,800 กรัม ยาวประมาณ 43 เซนติเมตรหรือเทียบเท่ากับ “สับปะรด” ปอดและกระดูกก็แข็งแรงมากขึ้นด้วย ส่วนกะโหลกศีรษะของลูกยังไม่เชื่อมต่อกัน นั้นก็เพราะให้พร้อมกับการคลอดแบบธรรมชาติผ่านช่องคลอดนั้นเอง

 

 • สัปดาห์ที่ 34 

ลูกน้อยของคุณในขณะนี้มีขนาดใหญ่เท่าลูก “แคนตาลูป” และมีน้ำหนักประมาณ 2.1 กก และยาวประมาณ 45 เซนติเมตร ร่างกายของลูกเริ่มสร้างไขปกคลุมผิวมากขึ้นเพื่อช่วยเรื่องการปรับอุณหภูมิตอนออกมาลืมตาดูโลก เลยทำให้ลูกดูตัวกลม ๆ จ้ำม่ำมากขึ้น

 • สัปดาห์ที่ 35 

ตอนนี้ในท้องของคุณไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ลูกดิ้นสักเท่าไหร่แล้วค่ะ เพราะว่าลูกในท้องมีความยาวประมาณ 45 เซนติเมตรและมีน้ำหนักประมาณ 2,300 กรัม หรือเทียบเท่ากับขนาดของ “แตงไทย”

 • สัปดาห์ที่ 36 

ตอนนี้ลูกยังคงเพิ่มน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วประมาณวันละ 30 กรัม ส่งผลให้น้ำหนักโดยรวมของลูกอยู่ที่ 2,700 กรัม ความยาวของลูกตอนนี้ประมาณ 47 เซนติเมตร รวมถึงการได้ยินของทารกได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ใน และมีขนาดเท่ากับ “ผักกาดขาว”

 • สัปดาห์ที่ 37 

ตอนนี้คุณอาจจะรู้สึกเจ็บเตือนบ่อยขึ้น แต่ละครั้งอาจจะกินเวลานานและทวีความรุนแรงมากขึ้น คุณอาจจะสังเกตว่ามีอาการตกขาวเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งตอนนี้ลูกมีขนาดประมาณ 48 เซนติเมตร หนักประมาณ 2,800 กรัม หรือมีขนาดเท่ากับ “ผักสวิสชาร์ดต้นใหญ่”

 • สัปดาห์ที่ 38 

ในสัปดาห์นี้เหลืออีกอึดใจเดียวคุณก็จะได้พบลูกรักที่รอคอยมาถึง 9 เดือน ลูกในท้องของคุณจ้ำม้ำขึ้นเพราะตอนนี้ลูกหนักประมาณ 3 กิโลกรัม สูงจะ 50 เซนติเมตรแล้ว อวัยวะทุกอย่างของลูกเติบโตเต็มที่พร้อมใช้งานจริงเมื่อลืมตาดูโลกแล้ว โดยมีขนาดใหญ่เท่ากับ “ขนุน”

 • สัปดาห์ที่ 39 

ลูกของคุณพร้อมที่จะลืมตาดูโลกแล้วค่ะ แต่ร่างกายของลูกยังคงสร้างไขปกคลุมผิวหนังอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายหลังคลอด จะมีความสูง 50 เซนติเมตร และหนักประมาณ 3,200 กรัม หรือเทียบเท่ากับลูก “แตงโม”

 

 • สัปดาห์ที่ 40 

ลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะเห็นโลกสวยงามที่อยู่ด้านนอกเต็มที่แล้ว ซึ่งขนาดและหนักน้ำอาจจะบอกไม่ได้แน่ชัดเพราะขึ้นอยู่กับการบำรุงของคุณแม่และพัฒนาการของเด็ก แต่ที่พอจะประมาณได้คือประมาณ 3,400 กรัม และมีขนาดใหญ่เท่ากับ “ฟักทอง”

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : www.amarinbabyandkids.com

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องแม่จ๋า! น้ำร้อนลวกหนู ทำอย่างไรดี
ข้อมูลทางแพทย์
Update
ข่าว ข่าว
คนไทยติดเชื้อ covid-19 เพิ่มขึ้น 120 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย ยอดสะสม 1,771 ราย ผู้ป่วยใหม่ 120 ราย หายแล้ว 557 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 1,771 ราย เสียชีวิต 12 ราย จำนวนผู้ติดนั้นตอนนี้พบในต่างจังหวัดมากกว่าในกทม. โดยเฉพาะที่นนทบุรี 104 ราย, สมุทรปราการ 72 ราย, ภูเก็ต 71 ราย, ชลบุรี 47 ราย ตัวเลขของู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โปรดรักษาสุขภาพและระมัดระวังในการออกไปนอกบ้านด้วยนะคะ อ้างอิง  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/873833 โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดสายด่วน COVID-19 เพื่อลดการเดินทางมาโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น ร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จึงได้เปิดช่องทางให้คำปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับโรค COVID-19 โดยบุคลากรทางการแพทย์ สำหรับผู้ใช้บริการของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ รวมถึงช่วยเหลือผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และผู้ที่มีข้อสงสัยต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ผ่านสายด่วน COVID-19 Call Center โทร 06 4586 2420 และ 06 4586 2421 ทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 20:00 น. เริ่ม 1 เมษายน 2563 นี้ อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/873377 นักศึกษามช. คิดค้น MasquraX หน้ากาก…
1 เมษายน 2563

anal porno zdarma culi nudi al mare free sex videos antalya escort