fbpx

4 เรื่องเกี่ยวกับการแปรงฟันของเจ้าตัวเล็กที่คุณแม่ต้องรู้

Writer : Lalimay
: 8 มกราคม 2562

ปัญหาฟันผุอาจเป็นปัญหาหนักอกหนักใจที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่อยากเผชิญ ซึ่งเราสามารถป้องกันการเกิดฟันผุของลูกได้หากเริ่มดูแลช่องปากของลูกตั้งแต่ยังเล็ก โดยวิธีที่จะช่วยป้องกันฟันผุได้ดีที่สุดคือ “การแปรงฟัน” นั่นเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการแปรงฟันให้ลูก วันนี้เราเลยรวมเรื่องสำคัญๆ เกี่ยวกับการแปรงฟันมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

ต้องแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

คุณพ่อคุณแม่มักเข้าใจผิดว่าฟันน้ำนมไม่จำเป็นต้องดูแล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงควรแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้น เพราะฟันน้ำนมคือรากฐานที่สำคัญของสุขภาพช่องปากที่ดี

และจริงๆ เราสามารถทำความสะอาดช่องปากให้ลูกได้ตั้งแต่ฟันยังไม่เริ่มขึ้นเลยค่ะ ด้วยการใช้ผ้าอ้อมสะอาด หรือผ้าก๊อซ และน้ำต้มสุก วิธีการก็คือพันผ้าอ้อมที่นิ้วชี้ และชุบน้ำก่อนนำไปเช็ดที่สันเหงือกทั้งด้านนอกและด้านในของลูก เช็ดลิ้นจากด้านในมาด้านนอกค่ะ

และเมื่อลูกฟันขึ้นแล้วก็ควรพาไปพบหมอฟันด้วยน้า

การใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ ?

ยาสีฟันฟลูออไรด์เป็นยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุ ซึ่งการที่ฟันน้ำนมได้รับฟลูออไรด์ตั้งแต่โผล่พ้นเหงือก จะช่วยเปลี่ยนองค์ประกอบแร่ธาตุของฟันให้แข็งแรงขึ้น ทนต่อกรดได้มากขึ้น และป้องกันฟันผุได้ดีขึ้น

ควรใช้ความเข้มข้นอยู่ที่ 1,000 ppm และสามารถใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์กับลูกได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกเลย โดยใช้ปริมาณดังนี้

 • ฟันซี่แรก – ต่ำกว่า 3 ขวบ : บีบยาสีฟันแค่แตะแปรงนิดเดียว (ประมาณเม็ดข้าวสาร) พ่อแม่ช่วยแปรง แปรงเสร็จเช็ดยาสีฟันออก
 • 3 ขวบ – ต่ำกว่า 6 ขวบ : บีบยาสีฟันเท่าความกว้างหน้าตัดแปรง พ่อแม่ช่วยแปรง
 • 6 ขวบขึ้นไป : บีบยาสีฟันเท่าความยาวหน้าตัดแปรง ให้ลูกแปรงเองโดยให้พ่อแม่ช่วยตรวจ ถ้ายังไม่สะอาดให้แปรงซ้ำ

ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้รับอันตรายหรือเกิดฟันตกกระนะคะ ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แนะนำไป 

เลือกแปรงสีฟันยังไงดี ?

ลักษณะของแปรงสีฟันที่ดี คือ มีขนาดพอเหมาะกับปากลูก ขนนุ่ม หน้าตัดตรง ปลายขนแปรงกลมมน ด้ามแปรงจับถนัดมือคนแปรง

 • ขนาดพอเหมาะกับปาก – ทำให้แปรงฟันได้ทั่วทุกซี่ และไม่ทำให้ลูกเจ็บ
 • ขนนุ่ม – แผ่กระจายทำความสะอาดซอกฟันได้ดีที่สุด
 • หน้าตัดตรง – ขจัดคราบจุลินทรีย์ได้ดีกว่าแปรงสีฟันที่แปรงไม่เท่ากันหรือมีหน้าตัดโค้งมน
 • ขนแปรงกลมมน – เหงือกได้รับบาดเจ็บน้อยกว่าปลายขนแปรงที่คม
 • ด้ามแปรงจับถนัดมือ – ทำให้แปรงฟันลูกได้เร็วและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรง
 • ซึ่งแปรงสีฟันที่เลือกให้ลูกไม่จำเป็นต้องซื้อราคาแพง แค่เป็นแปรงที่มีคุณสมบัติที่ดีก็เพียงพอแล้ว และสามารถใช้แปรงแบบนี้ได้ตั้งแต่ฟันซี่แรก

วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง ?

วิธีการแปรงฟันลูกที่ถูกต้อง คือ ขยับแปรงสีฟันเป็น “แนวนอนสั้นๆ” ไม่ใช่ขยับขึ้นลง เพราะจะทำให้ทำความสะอาดฟันได้ง่าย รวดเร็วและสะอาด เนื่องจากฟันน้ำนมมีขนาดเล็กและสั้น โดยวางแปรงสีฟันให้เอียงขนแปรงไปทางคอฟันหรือโคนฟันเล็กน้อยเพราะบริเวณนั้นมักจะแปรงไม่ถึงและมีคราบจุลินทรีย์สะสมอยู่มาก ซึ่งการขยับแปรงในแนวนอนนี้ควรทำจนถึงอายุ 11 ปี จากนั้นให้แปรงแบบขยับปัดค่ะ

เมื่อเราเตรียมพร้อมและรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการแปรงฟันมากขึ้นก็ถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ ซึ่งการแปรงฟันให้ลูกก็อาจจะต้องใจแข็งหน่อยนะคะ เพราะลูกยังไม่ชินเวลาที่มีอะไรมาถูฟันถูเหงือกของเขาจนทำให้ร้องไห้งอแงได้ แต่อย่างไรก็ตามคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราต้องสู้! เพื่อไม่ให้ฟันผุมาย่างกรายเจ้าตัวเล็ก โดยเรามีท่าในการแปรงฟันมาฝากด้วย สามารถเข้าไปอ่านบทความนี้ ท่า(ไม่)ยาก ทำความสะอาดช่องปากเจ้าตัวเล็ก ได้เลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องCAR SEAT กับเด็กแต่ละช่วงอายุ
ข้อมูลทางแพทย์
7 เทคนิคง่ายๆ ฝึกให้ลูกกินข้าวเอง
ช่วงวัยของเด็ก
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562