fbpx

4 เรื่องเกี่ยวกับการแปรงฟันของเจ้าตัวเล็กที่คุณแม่ต้องรู้

Writer : Lalimay
: 8 มกราคม 2562

ปัญหาฟันผุอาจเป็นปัญหาหนักอกหนักใจที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่อยากเผชิญ ซึ่งเราสามารถป้องกันการเกิดฟันผุของลูกได้หากเริ่มดูแลช่องปากของลูกตั้งแต่ยังเล็ก โดยวิธีที่จะช่วยป้องกันฟันผุได้ดีที่สุดคือ “การแปรงฟัน” นั่นเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการแปรงฟันให้ลูก วันนี้เราเลยรวมเรื่องสำคัญๆ เกี่ยวกับการแปรงฟันมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

ต้องแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

คุณพ่อคุณแม่มักเข้าใจผิดว่าฟันน้ำนมไม่จำเป็นต้องดูแล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงควรแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้น เพราะฟันน้ำนมคือรากฐานที่สำคัญของสุขภาพช่องปากที่ดี

และจริงๆ เราสามารถทำความสะอาดช่องปากให้ลูกได้ตั้งแต่ฟันยังไม่เริ่มขึ้นเลยค่ะ ด้วยการใช้ผ้าอ้อมสะอาด หรือผ้าก๊อซ และน้ำต้มสุก วิธีการก็คือพันผ้าอ้อมที่นิ้วชี้ และชุบน้ำก่อนนำไปเช็ดที่สันเหงือกทั้งด้านนอกและด้านในของลูก เช็ดลิ้นจากด้านในมาด้านนอกค่ะ

และเมื่อลูกฟันขึ้นแล้วก็ควรพาไปพบหมอฟันด้วยน้า

การใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ ?

ยาสีฟันฟลูออไรด์เป็นยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุ ซึ่งการที่ฟันน้ำนมได้รับฟลูออไรด์ตั้งแต่โผล่พ้นเหงือก จะช่วยเปลี่ยนองค์ประกอบแร่ธาตุของฟันให้แข็งแรงขึ้น ทนต่อกรดได้มากขึ้น และป้องกันฟันผุได้ดีขึ้น

ควรใช้ความเข้มข้นอยู่ที่ 1,000 ppm และสามารถใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์กับลูกได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกเลย โดยใช้ปริมาณดังนี้

 • ฟันซี่แรก – ต่ำกว่า 3 ขวบ : บีบยาสีฟันแค่แตะแปรงนิดเดียว (ประมาณเม็ดข้าวสาร) พ่อแม่ช่วยแปรง แปรงเสร็จเช็ดยาสีฟันออก
 • 3 ขวบ – ต่ำกว่า 6 ขวบ : บีบยาสีฟันเท่าความกว้างหน้าตัดแปรง พ่อแม่ช่วยแปรง
 • 6 ขวบขึ้นไป : บีบยาสีฟันเท่าความยาวหน้าตัดแปรง ให้ลูกแปรงเองโดยให้พ่อแม่ช่วยตรวจ ถ้ายังไม่สะอาดให้แปรงซ้ำ

ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้รับอันตรายหรือเกิดฟันตกกระนะคะ ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แนะนำไป 

เลือกแปรงสีฟันยังไงดี ?

ลักษณะของแปรงสีฟันที่ดี คือ มีขนาดพอเหมาะกับปากลูก ขนนุ่ม หน้าตัดตรง ปลายขนแปรงกลมมน ด้ามแปรงจับถนัดมือคนแปรง

 • ขนาดพอเหมาะกับปาก – ทำให้แปรงฟันได้ทั่วทุกซี่ และไม่ทำให้ลูกเจ็บ
 • ขนนุ่ม – แผ่กระจายทำความสะอาดซอกฟันได้ดีที่สุด
 • หน้าตัดตรง – ขจัดคราบจุลินทรีย์ได้ดีกว่าแปรงสีฟันที่แปรงไม่เท่ากันหรือมีหน้าตัดโค้งมน
 • ขนแปรงกลมมน – เหงือกได้รับบาดเจ็บน้อยกว่าปลายขนแปรงที่คม
 • ด้ามแปรงจับถนัดมือ – ทำให้แปรงฟันลูกได้เร็วและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรง
 • ซึ่งแปรงสีฟันที่เลือกให้ลูกไม่จำเป็นต้องซื้อราคาแพง แค่เป็นแปรงที่มีคุณสมบัติที่ดีก็เพียงพอแล้ว และสามารถใช้แปรงแบบนี้ได้ตั้งแต่ฟันซี่แรก

วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง ?

วิธีการแปรงฟันลูกที่ถูกต้อง คือ ขยับแปรงสีฟันเป็น “แนวนอนสั้นๆ” ไม่ใช่ขยับขึ้นลง เพราะจะทำให้ทำความสะอาดฟันได้ง่าย รวดเร็วและสะอาด เนื่องจากฟันน้ำนมมีขนาดเล็กและสั้น โดยวางแปรงสีฟันให้เอียงขนแปรงไปทางคอฟันหรือโคนฟันเล็กน้อยเพราะบริเวณนั้นมักจะแปรงไม่ถึงและมีคราบจุลินทรีย์สะสมอยู่มาก ซึ่งการขยับแปรงในแนวนอนนี้ควรทำจนถึงอายุ 11 ปี จากนั้นให้แปรงแบบขยับปัดค่ะ

เมื่อเราเตรียมพร้อมและรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการแปรงฟันมากขึ้นก็ถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ ซึ่งการแปรงฟันให้ลูกก็อาจจะต้องใจแข็งหน่อยนะคะ เพราะลูกยังไม่ชินเวลาที่มีอะไรมาถูฟันถูเหงือกของเขาจนทำให้ร้องไห้งอแงได้ แต่อย่างไรก็ตามคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราต้องสู้! เพื่อไม่ให้ฟันผุมาย่างกรายเจ้าตัวเล็ก โดยเรามีท่าในการแปรงฟันมาฝากด้วย สามารถเข้าไปอ่านบทความนี้ ท่า(ไม่)ยาก ทำความสะอาดช่องปากเจ้าตัวเล็ก ได้เลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
29 สิงหาคม 2560
นวด นวด นวด มานวดลูกน้อยกันเถิด
เด็กวัยแรกเกิด
Update
ข่าว ข่าว
ในตอนนี้กำลังมีเชื้อไวรัสระบาด โดยระบาดมาจากทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศเทศจีน ซึ่งในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 554 ราย และเสียชีวิต 17 ราย ส่วนที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นคนไทยรายแรกอยู่ที่จังหวัดนครปฐม  โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งเป็นเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส แพร่กระจายทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ และติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยในประเทศไทยได้มีมาตรการป้องกัน ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับบัตรเฝ้าระวังสุขภาพ (Health Beware Card) ให้สังเกตอาการและยื่นให้กับโรงพยาบาลทราบเวลาไปตรวจรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายได้รับโรคจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจยืนยันเชื้อก่อโรคได้ ส่วนถ้ายืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จริงก็จะมีการติดตามญาติที่เดินทางมาด้วยกันมาตรวจหาเชื้อด้วย ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ประกาศให้โรคปอดอักเสบแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างประเทศ เนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการอุบัติและระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะข้อมูลที่ทุกฝ่ายมีอยู่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวไวรัสมีการแพร่เชื้อได้อย่างไร และลักษณะอาการทางคลินิก ความรุนแรงของโรค ขอบเขตการกระจายของไวรัสเป็นอย่างไร รวมถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสคืออะไร สำหรับเกณฑ์การเฝ้าระวัง คือ มีอาการไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส  ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และที่สำคัญคือเพิ่งเดินทางมาจากเขตพื้นที่โรคระบาด คือ เมืองฮู่ฮั่นภายใน 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเพื่อเป็นการป้องกัน ในระหว่างนี้หากมีการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ พยายามอย่านำมือมาสัมผัสตา จมูก และปากโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863229 https://www.springnews.co.th/global/605467 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863088 https://workpointnews.com/2020/01/22/viral-pneumonia/…
23 มกราคม 2563