fbpx

ไขข้อสงสัย แม่ท้องกินเจยังไงให้สุขภาพดี

Writer : nunzmoko
: 30 กันยายน 2562

ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆ ท่านอาจจะกังวลเรื่องสารอาหารไม่เพียงพอหากต้องรับประทานเจ เพราะการกินเจอาจทำให้แม่ท้องขาดทั้งโปรตีน วิตามินบี 12 และกรดอะมิโน แม้ว่าผักหลายชนิดจะมีโปรตีนเข้ามาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ก็มีกรดอะมิโนในสัดส่วนที่น้อยกว่าปกติ

ดังนั้นหากเลี่ยงไม่ได้แล้วอยากทานเจจริงๆ แบบไม่เบียดเบียนสุขภาพทั้งของตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ วันนี้เรามีการทานเจแบบฉบับบคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

แม่ท้องกินเจยังไงให้สุขภาพดี

สำหรับแม่ท้องที่มีต้องการกินเจจริงๆ โดยที่ไม่กินอาหารมังสวิรัติก็สามารถกินเจได้ แต่แม่ท้องต้องกินอาหารที่มีวิตามินเกือบทุกชนิดเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของทั้งแม่และทารก

ถั่วธัญพืชช่วยเพิ่มวิตามินให้แม่ท้อง

โปรตีนจากถั่ว และธัญพืชต่างๆ นับได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แม้ว่าโปรตีนจากพืชนั้น จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ยากกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็ตาม แต่การเลือกกินธัญพืชและถั่วเป็นประจำก็ช่วยได้มาก โดยเน้นในเรื่องของปริมาณให้มากขึ้น และควรมีถั่วและธัญพืชผสมอยู่ในอาหารของทุกมื้อก็สามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้อย่างสบาย โดยสารอาหารคนทั่วไปใน 1 มื้อมีปริมาณ (สำหรับแม่ท้องควรทานเป็น 2 เท่าจากคนปกติ)

  • กลุ่มข้าวซ้อมมือ เช่น ข้าวสาลี ลูกเดือย ข้าวโพด ถั่วเลนทิล อย่างน้อย 2-3 ทัพพี
  • กลุ่มถั่วเมล็ดแห้ง เช่น งา ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เมล็ดดอกทานตะวัน อย่างน้อย 1/2 ถ้วยตวง(แบบสุก)
  • กลุ่มถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วพิสตาชิโอ เมล็ดฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง
  • ผักใบเขียว เช่น บล็อคโคลี ผักโขม ผักคะน้า

 อายุครรภ์กับการกินเจ

สำหรับแม่ท้องที่กินเจหรือแม่ที่ให้นมลูกจะต้องเพิ่มการกินอาหารประเภทถั่ว ธัญพืชมากขึ้นเป็น 2 เท่า และแม่ท้องควรกินเจโดยคำนึงถึงอายุครรภ์เป็นหลักเช่น

  • แม่ท้องอายุครรภ์ 2-4 เดือนแรก คุณหมออาจจะไม่แนะนำให้กินเจ แต่ถ้าต้องกินเจก็ควรกินตามสัดส่วนมื้ออาหารเพิ่ม 2-3 เท่า
  • ช่วงอายุครรภ์ประมาณ 7-8 เดือน สามารถกินเจปกติได้ เนื่องจากทารกในท้องมีร่างกายที่สมบูรณ์แล้ว แต่ต้องกินอาหารเสริมทดแทนด้วย

สำหรับแม่ท้องที่ไม่เคยกินเจมาก่อน ไม่แนะนำให้กินเจเพราะการกินเจต้องมีการเตรียมตัวก่อน 1 วัน ซึ่งเป็นวันที่ร่างกายต้องปรับตัวอย่างมาก จึงอาจทำให้แม่ท้องไม่มีเรี่ยวแรง นอกจากนี้การกินเจในช่วงที่กำลังท้องอยู่อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตบางส่วนของลูกในท้องได้ ดังนั้นถ้าไม่พร้อมจริงๆ แนะนำให้ทานมังสวิรัสหรือทานเจแค่ช่วงสั้นๆ ก็พอค่ะ

ที่มา – rakluke

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องสิทธิประโยชน์ “ฝากครรภ์ฟรี” ปี 60
ข้อมูลทางแพทย์
9 วิธีแก้ปัญหาลูกน้อยชอบอมข้าว ได้ผล 100%
กิจกรรมของครอบครัว
ท้องตอนอายุ 35 มีปัญหาหรือไม่ ?
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ข่าว ข่าว
ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่อยู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน โดยสถิติพบว่าผู้มีที่ติดยามีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี (สบยช.) พบว่า ผู้เข้ารับบำบัดรักษายาเสพติด เริ่มใช้ยาเสพติดตอนอายุน้อยที่สุดคือ 9 ขวบ หากเด็กมีการใช้ยาเสพติด แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมอง คือ สมองหยุดพัฒนา สติปัญญาลดลง การเรียนรู้มีปัญหา มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตประสาท เพราะสมองของเด็กวัยนี้ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งในคนปกติสมองจะพัฒนาอย่างเต็มที่ในช่วงอายุ 22-25 ปี ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด "ทุกชนิด" หมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูก หากพบว่าลูกมีพฤติกรรมเสี่ยงหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ควรพูดคุย บอกกล่าวถึงอันตรายและผลกระทบที่จะตามมา อย่าจับผิด ให้ติดตามเฝ้าระวังและพาไปพบแพทย์ นอกจากนี้ควรใช้เวลาพูดคุย หากิจกรรมทำด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ลูกรู้ว่าเราคือคนที่พร้อมช่วยเหลือ ไม่ใช่คนที่จะผลักไสลูก เพื่อให้ลูกเกิดความไว้วางใจและเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา ลดละเลิกยาเสพติด และพยายามกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ด้วยตนเอง อ้างอิงจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1898196
20 มกราคม 2563