fbpx

8 เทคนิคฝึกระเบียบวินัยให้แก่ลูกวัย 3-6 ปี

Writer : Lalimay
: 4 กุมภาพันธ์ 2562

ระเบียบวินัยเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องมี โดยการฝึกระเบียบวินัยที่ได้ผลนั้นต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก แต่คุณพ่อคุณแม่อาจรู้สึกว่าการฝึกให้ลูกมีระเบียบวินัยนั้นค่อนข้างยาก วันนี้เราเลยมีเทคนิคในการฝึกระเบียบวินัยให้เด็กวัย 3-6 ขวบมาฝากค่ะ

ก่อนที่จะฝึกระเบียบวินัยให้แก่ลูก พ่อแม่จะต้องใช้หลักการพื้นฐาน 3 ข้อนี้ก่อน คือ

  • พ่อแม่ลูกต้องมีความผูกพันที่ดีต่อกัน เพื่อให้ลูกมีความเคารพนับถือ และรับรู้ได้ว่าสิ่งที่ให้ทำนั้นเป็นเพราะความรัก
  • พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างในการมีระเบียบวินัยให้แก่ลูก เพราะลูกจะเลียนแบบสิ่งที่เขาเห็นเป็นประจำ
  • คนในครอบครัวช่วยกันวางกฎระเบียบของบ้าน สื่อสารกฎกันให้เข้าใจ เพื่อให้ทุกคนทำตามกฎไปในแนวทางเดียวกัน

เทคนิคที่ 1

เลือกฝึกพฤติกรรมสำคัญๆ 2-3 ข้อ เช่น การใช้ชีวิตประจำวัน รู้จักขอโทษและขอบคุณ ตรงต่อเวลา เพื่อให้ลูกปฏิบัติและจดจำได้ ไม่จำเป็นต้องกำหนดทุกพฤติกรรม ไม่เช่นนั้นลูกอาจจะรู้สึกกดดันเกินไป

เทคนิคที่ 2

ตั้งกฎระเบียบให้ชัดเจน วางขอบเขตว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ ในช่วงแรกอาจต้องใช้คำพูดสอนควบคู่กับการปฏิบัติเพื่อกำหนดพฤติกรรมของลูก

เทคนิคที่ 3

มีเหตุผลซ่อนอยู่ในทุกการฝึกและต้องบอกลูกให้ชัดเจนว่าทำไมถึงต้องทำตามคำสั่ง เช่น เพื่อความปลอดภัย ความเก่ง ความน่ารัก ความดี หรือเพื่อความสามารถที่เพิ่มขึ้น

เทคนิคที่ 4

ฝึกสม่ำเสมอนาน 6-12 เดือน พ่อแม่ต้องหนักแน่น ไม่เปลี่ยนกฎไปมา มีความชัดเจนเด็ดขาด หลีกเลี่ยงการข่มขู่โดยไม่ควบคุมอย่างจริงจัง

เทคนิคที่ 5

เมื่อลูกไม่ยอมทำตามกติกาที่วางไว้ให้หาสาเหตุและแก้ไขไปตามนั้น แต่ถ้าลูกไม่คิดจะทำตาม พ่อแม่ต้องมั่นคงและยืนยันให้เด็กทำ เช่น ถ้าลูกไม่ยอมสวัสดี บอกแล้วก็ยังไม่ทำ ให้จับมือลูกทำท่าสวัสดี โดยไม่ต้องดุลูกต่อหน้าคนอื่น

เทคนิคที่ 6

ชมเมื่อลูกทำได้ โดยแสดงความชื่นชมทั้งคำพูดและการกระทำ เช่น กอด หอม พูดชม จะทำให้ลูกรู้สึกดีและภาคภูมิใจในตนเอง มีแรงจูงใจให้ทำต่อและสุดท้ายลูกจะควบคุมตัวเองได้แบบอัตโนมัติ

เทคนิคที่ 7

เมื่อลูกทำไม่ได้ควรหยุดการฝึกชั่วคราว พ่อแม่ควรให้กำลังใจและวนกลับมาฝึกใหม่ต่อ อย่าทำให้ลูกอับอายด้วยการต่อว่า ดุด่าหรือประณาม พ่อแม่ควรควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดี จะทำให้เราเห็นอกเห็นใจและเข้าใจลูกมากขึ้น จนทำให้พ่อแม่มีความมั่นคงในการฝึกระเบียบวินัย

เทคนิคที่ 8

ให้ลูกทบทวนการกระทำของตนเองในแต่ละวัน เพื่อฝึกวิเคราะห์และปรับปรุงทักษะในการฝึกระเบียบวินัยร่วมกับพ่อแม่

ข้อมูลอ้างอิงจาก

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562