fbpx

ตารางแสดงน้ำหนักตามเกณฑ์ส่วนสูงของเด็กอายุ 0-5 ปี

Writer : buubae
: 26 กันยายน 2561

คุณพ่อคุณแม่เมื่อเลี้ยงลูกน้อยมาก็อาจจะมีข้อกังวลว่า ลูกของตัวเองนั่นมีน้ำหนัก ส่วนสูงที่อยู่ตามเกณฑ์หรือไม่ การดูกราฟเทียบเกณฑ์ต่างๆ ก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วยเช่นกัน วันนี้ทีม ParentsOne ขอเสนอตารางแสดงน้ำหนักที่อ้างอิงน้ำหนักตามเกณฑ์ส่วนสูง สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 5 ปี ว่าส่วนสูงเท่านี้ควรจะหนักเท่าไหร่กันดีกว่าจ้า

 

หมายเหตุ : ตารางด้านบนเป็นเพียงเกณฑ์เบื้องต้นที่อ้างอิงจาก​ “กราฟมาตรฐานการเจริญเติบโตของอนามัยโลก” ที่ทางสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ได้จัดทำขึ้นมา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถดูแบบละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของกรมอนามัยได้เลยจ้า

ที่มา : กรมอนามัย

 

Writer Profile : buubae

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
29 สิงหาคม 2560
สิ่งที่แม่อยากจะบอกลูก
ชีวิตครอบครัว
จะรู้ได้ยังไง ว่าลูกเป็น “สมาธิสั้น”
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ข่าว ข่าว
การจมน้ำ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของเด็ก ซึ่งเราอาจจะไปโฟกัสการจมน้ำเมื่อไปเที่ยวทะเล น้ำตก หรือสระว่ายน้ำ แต่จริงๆ แล้วทุกที่ที่มีน้ำก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ แม้กระทั่งในห้องน้ำค่ะ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 15.00 น. ที่จังหวัดปทุมธานี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำอาการสาหัส โดยเป็นเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 6 เดือน สถานที่เกิดเหตุคือที่พักภายในโครงการบ้านเอื้อาทรสะพานขาว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ คือห้องน้ำภายในที่พักพบถังน้ำ สีน้ำเงิน ความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ถูกเปิดน้ำไว้จนเต็มถังโดยมีฟองแชมพูและกระป๋องแก้วน้ำอัดลมลอยอยู่ ข้างกันยังพบกะละมังซักผ้าอีกจำนวน 2 ใบซึ่งไม่มีน้ำวางอยู่ จากการสอบปากคำผู้เป็นแม่ ได้กล่าวว่า ตนเองเผลอหลับไป เมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าลูกทั้งสองคน คือ เด็กหญิงปาร์ตี้ลูกสาว ที่จมน้ำอาการสาหัส และเด็กชายโปเต้ อายุ 2 ขวบ 8 เดือน ไปเล่นน้ำในห้องน้ำ โดยเด็กหญิงปาร์ตี้จมน้ำอยู่ภายในห้องน้ำ แต่ตนเองก็ไม่ทราบว่าลักษณะใด ซึ่งปกติแล้วจะมียายอีกคนเป็นคนช่วยเลี้ยง แต่ยายเดินทางกลับต่างจังหวัดไปประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนจึงได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือก่อนที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจะเดินทางมาถึงและรีบทำการปั้มหัวใจช่วยชีวิต และมีการเรียกทีมแพทย์ขั้นสูงจาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อมาให้ความช่วยเหลือ ก่อนจะปั้มหัวใจประมาณ 20 นาที และนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน อ้างอิงจาก one31.net
22 สิงหาคม 2562