8 ความเชื่อโบราณ ที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่มือใหม่

: 17 กรกฏาคม 2560

––

เชอรี่เชื่อว่าหลายครอบครัวคงเจอปัญหากับคนสมัยก่อนเรื่องการเลี้ยงลูก เราเป็นคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่ศึกษาข้อมูลการเลี้ยงลูกกันมาพอสมควร พอเจอทฤษฎีรุ่นเก่า บางบ้านถึงกับทะเลาะกันเลยก็มี

ด้วยประโยคยอดฮิต “เลี้ยงมาไม่รู้กี่คนแล้ว” “ทำแบบนี้ตลอดไม่เห็นจะเป็นอะไร” คือถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นก็ถือว่าโชคดีมากที่ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าพลาดไปถึงชีวิต ไม่มีใครรับผิดชอบได้ เรามาดูกันว่าทฤษฎีรุ่นเก่าที่มีความเชื่อผิดๆ มีอะไรกันบ้าง เพื่อจะได้ป้องกันไม่นำมาใช้กับลูกเราให้เกิดอันตรายกันค่ะ

1. ป้อนกล้วย

ภาพจาก amarinbabyandkids

ลูกจะได้จ้ำม่ำ แข็งแรง ไม่ร้องหิว มันอยู่ท้อง อิ่มแล้วนอนนาน อันนี้อย่าป้อนเด็ดขาดนะคะ เพราะลำไส้ของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ เห็นข่าวป้อนกล้วยแล้วเด็กลำไส้อุดตันต้องตัดลำไส้ เสียชีวิตจากการป้อนกล้วยมาก็เยอะ ท่องไว้ค่ะ “6 เดือนแรกอย่าป้อนอะไรนอกจากนม”

2. เอาฉี่ป้ายปาก

ภาพจาก All MOMs Club

ลิ้นจะได้ไม่เป็นฝ้า ฉี่คือของเสียที่ร่างกายขับออกมา แต่คนโบราณยังเอามาป้ายลิ้น เห็นไม่น้อยนะคะที่มันลามจนเป็นเชื้อราในปากถึงขั้นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกันเลยทีเดียว

3. กินน้ำป้องกันตัวเหลือง

เด็กจะตัวเหลืองไม่เหลือง เมื่อไหร่ที่ลูกตัวเหลือง คุณหมอจะแนะแนวทางการรักษาที่ถูกต้องให้เองค่ะ ในกรณ๊ที่สารเหลืองมีค่าเหลืองสูง ทางโรงพยาบาลจะแนะนำให้เข้าตู้อบส่องไฟ ถ้าเหลืองไม่มาก แค่ให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด จะช่วยขับสารสีเหลืองออกไปได้เองค่ะ

4. ดัดขา

ภาพจาก rakluke

เด็กจะขาโก่งหรือไม่โก่ง คุณหมอจะบอกเราเอง ที่ขาเด็กมีความโค้งงอเป็นเพราะเค้าอยู่ในท้องเราแบบนี้มาตลอด ผ่านไปนานๆ ขาจะตรงสวยปกติเองค่ะ ไม่ต้องดัดใดๆ ทั้งสิ้น เคยเห็นข่าวว่าถูกดัดขาจนหักต้องเข้าเฝือกเลยก็มี สงสารเด็กจัง หนูไม่รู้อะไร อย่ารังแกหนูเลย

5. ป้อนสมุนไพร

เป็นยารักษาครอบจักรวาล บอกว่ากินแล้วลูกจะไม่ท้องอืด ไม่งอแง ปรับลำไส้ มีความอันตรายมากเลยค่ะ รักลูก ต้องปกป้องลูก อย่าให้ลูกกินเด็ดขาดนะคะ

6. โรคซาง

ภาพจาก amarinbabyandkids

โรคซางทางวิทยาศาสตร์ไม่มีนะคะ แต่เป็นโรคที่คนโบราณคิดค้นขึ้นมาเอง ถามกี่คน อาการก็จะไม่เหมือนกันสักคน ถ้าลูกเล็กป่วย หาหมอ เชื่อหมอดีที่สุดค่ะ

7. หมอผี

ลูกร้องไห้ไม่หยุด หาสาเหตุไม่เจอ อาจจะเป็นโคลิคหรือปวดท้อง ไม่สบายท้อง ไม่ใช่ไปเชื่อไสยศาสตร์ บ้านไหนหนักๆ หน่อยก็จะให้หมอผีทำพิธี เคี้ยวยา พ่นอะไรไม่รู้ใส่หน้าลูก ทำให้เป็นผื่นแพ้ ไม่สบายจากสิ่งที่พ่นมามากกว่าค่ะ

8. กินนมกระป๋องดีกว่า

จะได้จ้ำม่ำ อยู่ท้อง อิ่ม หลับได้ยาว เชอรี่หลายบ้านก็เจอปัญหานี้ ทั้งๆ ที่ตัวเองตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก่อนในช่วงแรก แต่พอเผลอ ถูกชงนมให้ลูกกินจนอิ่มก่อนทุกที

เดี๋ยวนี้มีข้อมูลการเลี้ยงลูกให้ศึกษามากมายหลายช่องทาง รักลูกต้องเลี้ยงลูกให้ถูกวิธี เชื่อหลักการแพทย์ดีที่สุดค่ะ ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงลูกทุกคนนะคะ 🙂

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องควรให้ลูกนอนวันละกี่ชั่วโมง?
เตรียมตัวเป็นแม่
ช่วงวัยของเด็ก ช่วงวัยของเด็ก
26 กรกฏาคม 2560
7 เทคนิค พูดยังไงให้ลูกฟัง
ช่วงวัยของเด็ก
Update
กิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
ตอนเป็นเด็กเรียนภาษาอังกฤษ เอ บี ซี ดี มาตั้งแต่ประถม ถึงท่องจำแต่นำไปใช้จริงก็ตอนทำงาน หรือสอบเข้ารียน ในสมัยแม่ๆ จึงแทบไม่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษกันจริงๆ ถ้าใครเรียนแล้วชอบภาษาก็ดีไป แต่ถ้าใครไม่ชอบก็จะเกิดความกลัว  ไม่กล้าพูด พอต้องคุยกันซึ่งๆ หน้า ลิ้นก็พันกัน จนอยากจบบทสนทนาซะเดี๋ยวนั้น เหลือบตาไปเห็นหน้าลูกตาดำๆ จึงคิดว่ามันจะดีไหมนะ ถ้าเราฝึกลูกให้เค้ารู้จักภาษาอังกฤษ ให้เค้ากล้าใช้ไม่เขิน ไม่อายที่จะใช้มัน และได้ฝึกภาษาอังกฤษตั้งแต่ยังเล็ก เลยได้หลักการของบ้านเราเป็น Tips ดีๆ ที่มีแนวทางสร้างลูกสองภาษา แบบเด็กยุคใหม่พูดอังกฤษไฟแล่บ ถึงเเม้ลูกเราจะไม่ได้เรียนอินเตอร์ ตามไปดูกันเลยค่ะ (more…)
26 กรกฏาคม 2560