8 ความเชื่อโบราณ ที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่มือใหม่

: 17 กรกฏาคม 2560

––

เชอรี่เชื่อว่าหลายครอบครัวคงเจอปัญหากับคนสมัยก่อนเรื่องการเลี้ยงลูก เราเป็นคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่ศึกษาข้อมูลการเลี้ยงลูกกันมาพอสมควร พอเจอทฤษฎีรุ่นเก่า บางบ้านถึงกับทะเลาะกันเลยก็มี

ด้วยประโยคยอดฮิต “เลี้ยงมาไม่รู้กี่คนแล้ว” “ทำแบบนี้ตลอดไม่เห็นจะเป็นอะไร” คือถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นก็ถือว่าโชคดีมากที่ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าพลาดไปถึงชีวิต ไม่มีใครรับผิดชอบได้ เรามาดูกันว่าทฤษฎีรุ่นเก่าที่มีความเชื่อผิดๆ มีอะไรกันบ้าง เพื่อจะได้ป้องกันไม่นำมาใช้กับลูกเราให้เกิดอันตรายกันค่ะ

1. ป้อนกล้วย

ภาพจาก amarinbabyandkids

ลูกจะได้จ้ำม่ำ แข็งแรง ไม่ร้องหิว มันอยู่ท้อง อิ่มแล้วนอนนาน อันนี้อย่าป้อนเด็ดขาดนะคะ เพราะลำไส้ของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ เห็นข่าวป้อนกล้วยแล้วเด็กลำไส้อุดตันต้องตัดลำไส้ เสียชีวิตจากการป้อนกล้วยมาก็เยอะ ท่องไว้ค่ะ “6 เดือนแรกอย่าป้อนอะไรนอกจากนม”

2. เอาฉี่ป้ายปาก

ภาพจาก All MOMs Club

ลิ้นจะได้ไม่เป็นฝ้า ฉี่คือของเสียที่ร่างกายขับออกมา แต่คนโบราณยังเอามาป้ายลิ้น เห็นไม่น้อยนะคะที่มันลามจนเป็นเชื้อราในปากถึงขั้นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกันเลยทีเดียว

3. กินน้ำป้องกันตัวเหลือง

เด็กจะตัวเหลืองไม่เหลือง เมื่อไหร่ที่ลูกตัวเหลือง คุณหมอจะแนะแนวทางการรักษาที่ถูกต้องให้เองค่ะ ในกรณ๊ที่สารเหลืองมีค่าเหลืองสูง ทางโรงพยาบาลจะแนะนำให้เข้าตู้อบส่องไฟ ถ้าเหลืองไม่มาก แค่ให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด จะช่วยขับสารสีเหลืองออกไปได้เองค่ะ

4. ดัดขา

ภาพจาก rakluke

เด็กจะขาโก่งหรือไม่โก่ง คุณหมอจะบอกเราเอง ที่ขาเด็กมีความโค้งงอเป็นเพราะเค้าอยู่ในท้องเราแบบนี้มาตลอด ผ่านไปนานๆ ขาจะตรงสวยปกติเองค่ะ ไม่ต้องดัดใดๆ ทั้งสิ้น เคยเห็นข่าวว่าถูกดัดขาจนหักต้องเข้าเฝือกเลยก็มี สงสารเด็กจัง หนูไม่รู้อะไร อย่ารังแกหนูเลย

5. ป้อนสมุนไพร

เป็นยารักษาครอบจักรวาล บอกว่ากินแล้วลูกจะไม่ท้องอืด ไม่งอแง ปรับลำไส้ มีความอันตรายมากเลยค่ะ รักลูก ต้องปกป้องลูก อย่าให้ลูกกินเด็ดขาดนะคะ

6. โรคซาง

ภาพจาก amarinbabyandkids

โรคซางทางวิทยาศาสตร์ไม่มีนะคะ แต่เป็นโรคที่คนโบราณคิดค้นขึ้นมาเอง ถามกี่คน อาการก็จะไม่เหมือนกันสักคน ถ้าลูกเล็กป่วย หาหมอ เชื่อหมอดีที่สุดค่ะ

7. หมอผี

ลูกร้องไห้ไม่หยุด หาสาเหตุไม่เจอ อาจจะเป็นโคลิคหรือปวดท้อง ไม่สบายท้อง ไม่ใช่ไปเชื่อไสยศาสตร์ บ้านไหนหนักๆ หน่อยก็จะให้หมอผีทำพิธี เคี้ยวยา พ่นอะไรไม่รู้ใส่หน้าลูก ทำให้เป็นผื่นแพ้ ไม่สบายจากสิ่งที่พ่นมามากกว่าค่ะ

8. กินนมกระป๋องดีกว่า

จะได้จ้ำม่ำ อยู่ท้อง อิ่ม หลับได้ยาว เชอรี่หลายบ้านก็เจอปัญหานี้ ทั้งๆ ที่ตัวเองตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก่อนในช่วงแรก แต่พอเผลอ ถูกชงนมให้ลูกกินจนอิ่มก่อนทุกที

เดี๋ยวนี้มีข้อมูลการเลี้ยงลูกให้ศึกษามากมายหลายช่องทาง รักลูกต้องเลี้ยงลูกให้ถูกวิธี เชื่อหลักการแพทย์ดีที่สุดค่ะ ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงลูกทุกคนนะคะ 🙂

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องจะรู้ได้ยังไงว่าลูกแพ้นมวัว?
ช่วงวัยของเด็ก
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
29 สิงหาคม 2560
สิทธิประโยชน์ “ฝากครรภ์ฟรี” ปี 60
ข้อมูลทางแพทย์
เคล็ดลับฝึกลูกให้มีสมาธิ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
27 กรกฏาคม 2560
ควรให้ลูกนอนวันละกี่ชั่วโมง?
ชีวิตครอบครัว
ทำอย่างไรเมื่อลูกรัก “ติดจอ”
ชีวิตครอบครัว
5 เคล็ดลับทำให้ลูกชอบกินผัก
เด็กอายุ 2-5 ขวบ
Update
ชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
พาลูกเข้านอน เป็นกิจกรรมที่ต้องทำทุกวัน แต่เด็กๆ ไม่ได้เข้านอนกันง่ายๆ นี่สิ กว่าจะหลับกันได้แต่ละคืนต้องหาสารพัดวิธีมาหลอกล่อ มาดู 7 กิจกรรมก่อนนอน ช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นกัน 1. แปรงฟัน ทำให้เป็นนิสัยว่าก่อนนอนเราจะต้องแปรงฟันกันนะ เมื่อเราทำเป็นกิจวัตร ลูกจะเริ่มรู้ว่าเมื่อไหร่ที่แปรงฟัน จะใกล้ถึงเวลานอนแล้ว 2. สวดมนต์ ทำให้เป็นกิจวัตรก่อนนอนทุกวัน ช่วยให้จิตใจสงบดีค่ะ 3. นอนคุยกัน หนึ่งในสาเหตุที่ลูกยังไม่ยอมนอน อาจเพราะเขายังมีเรื่องที่อยากจะเล่าให้เราฟังอยู่ก็ได้ ลองใช้ช่วงเวลานี้คุยกันก่อนที่เราจะไปอ่านนิทาน ให้เขาได้มีโอกาสเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเขาในวันนั้นดู จะช่วยให้ลูกได้ปลดปล่อยและทำให้เราและลูกสนิทกันมากขึ้นด้วยค่ะ 4. หากิจกรรมให้เล่นระหว่างวัน กิจกรรม outdoor เช่นขี่จักรยาน วิ่งเล่น ว่ายน้ำ ที่เราให้ลูกทำระหว่างวัน สามารถช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นนะคะ 5. อ่านนิทาน ลองเลือกนิทานที่อ่านสบายๆ ไม่ต้องตื่นเต้นมาก และถ้าบ้านไหนอยากสอนภาษาอังกฤษกับลูก แนะนำอ่านนิทานภาษาอังกฤษช่วงเวลานี้ดีที่สุด สอนได้ทั้งพ่อทั้งลูกเลยค่ะ 6. สร้างบรรยกาศให้เหมาะแก่การนอน เมื่ออ่านนิทานเสร็จแล้ว ให้เราหรี่ไฟและสร้างบรรยาศในห้องนอนให้สงบและเหมาะแก่การนอน พยายามเลี่ยงแสงไฟจ้าๆ หรือเสียงเพลงที่อาจรบกวนการนอนของลูกค่ะ 7. หลับก่อนเลย ถ้าทำทุกอย่างด้านบนแล้วลูกยังไม่หลับสักที ให้ใช้วิธีหลับก่อนเลยค่ะ บอกลูกไว้ก่อนว่า ถ้าหนูไม่หลับแม่จะหลับแล้วนะลูก แล้วเจอกันพรุ่งนี้นะคะ แล้วก็หลับไปเลยค่ะ ไม่ว่าลูกจะตีแขน ดึงผม สะกิดหัวยังไง ให้พยายามหลับต่อไป เมื่อลูกไม่มีเพื่อนคุยหรือเพื่อนเล่นแล้ว เดี๋ยวเขาก็จะหลับตามเราไปเอง บ้านนี้ใช้ได้ผลมาแล้วค่ะ:D  
20 กันยายน 2560