8 ขั้นตอน สร้างลูกให้เป็นเด็กน่ารักมีวินัยแบบญี่ปุ่น

Writer : blahblahboong
: 6 พฤศจิกายน 2561
ทุกวันนี้เรามักจะเห็นหนังสือ “วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น” เป็นที่นิยมอยู่มากมาย เพราะเด็กญี่ปุ่นนั้นมีความน่ารักในแบบเฉพาะตัว อีกทั้งยังมีระเบียบวินัยที่น่าชื่นชมอีกด้วย
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน ที่อยากมีลูกที่น่ารักและมีระเบียนวินัยแบบญี่ปุ่น เรามาดูวิธีการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นว่ามีอะไรบ้างกันค่ะ

กำหนดตารางชีวิตประจำวัน

การปลูกฝังวินัยของเด็ก เริ่มต้นจากการทำตารางกิจวัตรประจำวัน โดยการกำหนดไปเลยว่า เวลานี้คือเวลากิน เวลานี้คือเวลาเล่น ทำให้เด็กๆ เข้าใจและรู้จักคุณค่าของเวลา สามารถจัดการเรื่องราวต่างๆ ของตัวเองได้ นำไปสู่การสร้างวินัยในอนาคต

มอบหมายงานเล็กๆ น้อยๆ

เมื่อถึงวัยที่เด็กเริ่มจะช่วยตัวเองได้แล้ว พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นจะฝึกให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ด้วยตัวเองอย่าง การขับถ่าย, ใส่เสื้อผ้า, รับประทานอาหาร โดยจะเฝ้ามองอยู่และช่วยเหลืออยู่ข้างๆ ที่สำคัญคือ “ชื่นชม” เมื่อเค้าทำได้ดี และที่สำคัญคือ การที่ไม่คาดหวังว่าลูกจะทำได้เพอร์เฟคแบบ 100%

เมื่อเราเริ่มฝึกให้เค้ามีความรับฝิดชอบเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเค้ามีอายุประมาณ 3 – 4 ขวบ ก็จะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเองค่ะ

ฝึกให้ตรงต่อเวลา

เรามักได้ยินกันบ่อยๆ นะคะ ว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการตรงต่อเวลามาก เพราะเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นนั้นปลูกฝังกันมาตั้งแต่ยังเล็ก ทุกอย่างจะมีการกำหนดเวลาอย่าชัดเจน ไม่ว่าเป็นการออกเดินทาง ที่มีตารางการเดินรถที่แน่นอน, การเก็บถาดอาหารกลางวันเมื่อทานอาหารครบตามเวลา

แน่นอนว่าวินัยเรื่องของการตรงต่อเวลาเป็นเรื่องที่ฝึกกันได้ยาก แต่เมื่อทำเป็นประจำเด็กๆ ก็จะเริ่มปรับตัว และรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปเอง

สอนให้เห็นแก่ส่วนรวม

เพราะการดูแลชุมชน ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง ชาวญี่ปุ่นจึงปลูกฝังเรื่องของจิตสารธารณะให้กับเด็ก อย่างการดูแลความสะอาดของสถานที่ต่างๆ การแยกขยะ ทำให้เมื่อเติบโตขึ้นไปเด็กสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ และเป็นที่รักของทุกคนในชุมชน

รับฟังลูก

ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนต้องการคนที่รับฟังอย่างเข้าใจ บางครั้งที่เด็กทำตัวไม่น่ารักไปบ้าง เค้าก็อาจจะมีเหตุผลในแบบของเค้า และไม่ว่าจะผิดหรือถูกก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร รวมถึงลงไปช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านั้นเพื่อนำไปสู่พฤติกรรมที่ดีของลูกค่ะ

ไม่ปกป้องลูก

ถ้าหากว่าลูกทำผิด พ่อแม่จะเข้าไปสอนและแนะนำในสิ่งที่ถูกต้องให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะการผิดพลาดเล็กๆ หากไม่ถูกแก้ไขให้ถูกต้อง จะนำมาสู่ปัญหาที่ใหญ่โตในอนาคต

เป็นตัวอย่างที่ดี

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการลอกเลียนแบบ ดังนั้นถ้าหากว่าเราอยากให้ลูกเป็นยังไง ตัวเราเองนั้นก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เขา โดยเฉพาะเรื่องของระเบียบวินัย อย่างเช่น การทิ้งขยะให้ถูกที่ การปฎิบัติจามกฎจราจร

การเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็กเห็น จะทำให้เด็กๆ นั้นซึบซับพฤติกรรมที่ดีเข้าในตัวอย่างเป็นธรรมชาติ

แสดงความรัก

พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นนั้นมีการแสดงออกถึงความรักกับลูกอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการกอด สัมผัส รวมไปถึง “การบอกรัก” และชื่นชมเมื่อเค้าทำในสิ่งที่ดี สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองของเด็ก เป็นการเสริมแรงเชิงบวก ส่งเสริมให้เด็กที่พฤติกรรมดีๆ มากขึ้นค่ะ

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง15 คำถาม เพื่อให้เราเข้าถึงใจลูกมากขึ้น
กิจกรรมของครอบครัว
Emotions รู้ทันอารมณ์ต่างๆ ของลูก
ช่วงวัยของเด็ก
Update