fbpx

NEWS: ระวังก่อนกิน! ส้มตำปลาร้า ทำเด็ก 14 ติดเชื้อทางเดินอาหารตาย

Writer : Lalimay
: 30 สิงหาคม 2562

ส้มตำปลาร้าอาจเป็นของโปรดของคุณแม่หลายๆ คน แต่ว่าก่อนกินก็ต้องระวังให้ดีนะคะ โดยเฉพาะการเลือกใช้ปลาร้าของร้านส้มตำ เพราะหากใช้ปลาร้าดิบก็อาจเสี่ยงติดเชื้อในทางเดินอาหารได้

จากกรณีของเด็กหญิงวัย 14 ปี เสียชีวิตหลังจากรับประทานส้มตำปูปลาร้าไปเพียงชั่วข้ามคืน เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่เด็กหญิงกินส้มตำปูปลาร้าจากร้านหน้าปากซอยบ้านกับแม่และพี่สาว เวลาเช้ามืดของวัดถัดมาก็มีอาการถ่ายเหลวหลายครั้งจนอ่อนเพลีย แต่ทางบ้านคิดว่าน่าจะแค่ท้องเสียธรรมดาจึงหายาให้กินไปก่อน

จนถึงช่วงเที่ยงอาการก็ไม่ดีขึ้น แถมยังมีอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ถ่ายเหลวตลอดเวลา จึงประสานงานให้รถกู้ชีพมารับเด็กหญิงไปส่งโรงพยาบาล ซึ่งในขณะนั้นก็มีอาการช็อกไม่ได้สติแล้ว เมื่อไปถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ก็ทำการปั้มหัวใจช่วยชีวิตอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเด็กหญิงไว้ได้

โดยแพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร กรณีที่เกิดขึ้นก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแบบดิบๆ

อ้างอิงจาก

pptvhd36.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 อาหารเสี่ยงท้องเสียสำหรับคุณเเม่
เตรียมตัวเป็นแม่
เด็กผู้หญิงโตเร็วกว่าปกติได้อย่างไร ?
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
โลกร้อนเป็นเรื่องที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงๆ จัง ซึ่งที่ประเทศอิตาลี ได้มีการบรรจุวิชาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change เข้าเป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนรัฐบาล เริ่มหลักสูตรนี้ในเดือนกันยายน 2563 หลักสูตรโลกร้อนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาหน้าที่พลเมืองของอิตาลี ครอบคลุมทุกระดับชั้นตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมปลาย โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นเรื่องความยั่งยืนเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนออกไปเดินขบวนประท้วงเรื่องโลกร้อน Fridays for Future ได้ในทุกวันศุกร์ ตามเกรตา ธันเบิร์ก ผู้เริ่มต้นการเดินขบวนเพื่อให้ผู้นำและรัฐบาลทั่วโลกตระหนักถึงการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง  อ้างอิงจาก https://www.voathai.com/a/italy-to-add-climate-change-lesson-in-school-next-year-11072019/5157602.html
21 พฤศจิกายน 2562