5 วิธีสอนลูกให้รู้จักหวงตัว ไม่ให้ใครมาแตะง่ายๆ

Writer : nunzmoko
: 4 กรกฏาคม 2562

ปัญหาเด็กถูกล่วงเกินทางเพศ เป็นปัญหาทางสังคมที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ซึ่งผู้กระทำผิดส่วนมากเป็นคนที่เด็กคุ้นเคย หรือเป็นคนในครอบครัว และเมื่อทำความผิดแล้ว บุคคลเหล่านี้ก็จะพยายามปกปิดเรื่องโดยการกดดันเด็กต่างๆ ก่อให้เกิดผลกระทบทางด้านร่างกาย และจิตใจของเด็กอย่างรุนแรง ดังนั้นพ่อแม่ต้องมีวิธีสอนเด็กให้รู้จักการป้องกันตัวเอง โดยสอนนิสัย ทั้ง 5 ข้อต่อไปนี้ค่ะ

1. สอนให้เรียกชื่อ “อวัยวะ” ของร่างกายที่ถูกต้อง

ทันทีที่ลูกมีภาษาพูดต้องสอนลูกให้เรียกชื่อร่างกายที่ถูกต้องเพื่อให้ลูกสื่อสารกับพ่อแม่ได้อย่างถูกต้องว่ามีอะไรไม่ปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเขา คำกลางๆ ที่พวกเราใช้ เช่น จู๋ จิ๋ม ก้น หัวนม นม สำหรับอวัยวะที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องเพศ นั่นใช้ได้ดีอยู่แล้ว และไม่ได้เรียกยากจนเกินไป

เมื่อลูกโตขึ้นเข้าชั้นประถม ได้เรียนรู้คำที่เป็นวิชาการมากขึ้น ก็ต้องสอนลูกเพิ่มเติม อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่ควรพูด

2. สอนลูกให้ “บอกพ่อแม่” เสมอถ้ามีใครมาขอดู ขอจับของส่วนตัว

สอนให้ลูกบอกพ่อแม่เวลามีใครมาขอดู ขอจับ หรือโชว์ของส่วนตัว กับลูก และลูกต้องไม่ปล่อยให้ใครมาสัมผัสเด็ดขาด แม้ว่าเขาจะเป็นญาติ พี่เลี้ยง ครู หรือแม้กระทั่งเพื่อนๆ ของลูกเองก็ตาม

3. “ไม่บังคับลูก” ให้กอดใคร หอมใคร ถ้าลูกไม่สมัครใจ

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับลูกให้เค้ากอด หอมใคร ถ้าลูกไม่สมัครใจ ถึงแม้เขาเหล่านั้นจะเป็นญาติแท้ๆ และต้องสื่อสารให้ลูกเข้าใจ และมั่นใจว่า ร่างกายของลูก ลูกต้องควบคุมมันได้ ไม่ใช่ใครจะมาบังคับแล้วลูกต้องทำตาม

4. อย่าปล่อยลูกไว้ “ตามลำพัง” กับคนที่พ่อแม่ไม่ไว้ใจ 100%

คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ปล่อยให้ลูกอยู่กับคนอื่นและสอนให้ลูกไม่อยู่ตามลำพังกับคนที่ไม่น่าไว้ใจแบบเต็มร้อย เพราะเราไม่รู้ว่าเขาจะไม่ทำอะไรไม่ดีกับลูก จากสถิติการล่วงละเมิดทางเพศพบว่า “คนใกล้ตัว” กระทำผิดกับเด็ก “มากกว่า” คนไม่รู้จัก นั่นก็เพราะเด็กไว้วางใจคนรู้จัก แต่จะไม่เข้าใกล้คนแปลกหน้า

5. สอนให้ลูก “เคารพ” สิทธิในร่างกายของคนอื่นด้วย 

ถ้าลูกจะไปถูกเนื้อถูกตัวใครให้ขอก่อน ถ้าใครบอกให้ “หยุด” ลูกต้องหยุด เวลาเล่นกับพี่กับน้องก็เหมือนกัน ถ้ามีใครขอให้หยุดโดนตัวกัน ต้องหยุดเสมอ เราจะไม่ฝืนใจคนอื่น

ตัวช่วยในการป้องกัน คือ การสอนลูกไม่ว่าจะเป็นลูกสาวหรือลูกชายให้ “หวงร่างกายของตน” และระวังตัวไว้อยู่เสมอค่ะ

ที่มา – amarinbabyandkids

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
5 วิธี ลงโทษลูกโดยไม่ต้องลงมือตี
ช่วงวัยของเด็ก
Update
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
4S -ภาวะสตาฟิโลค็อกคอล สเกลด์ สกิน ซินโดรม (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) เชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังปล่อยท็อกซิน ออกมาทำให้ชั้นผิวหนังกำพร้าที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการหลุดลอกแบบตื้นๆ สามารถรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่สัมผัสตัว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็กๆ ได้รับเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ระมัดระวังเมื่อจะต้องใกล้ชิดสัมผัสตัวเด็ก อาการของโรค 4S มีอาการไข้ ตัวแดง ร้องงอแง เจ็บบริเวณผิวหนัง มีหนอง เยื่อบุตาอักเสบ อาการแบบนี้รีบพาไปหาหมอ เด็กนอนดิ้นไปดิ้นมาอย่างทรมาน ผิวหนังบวมเป่ง ตุ่มใสสีแดงและเหลืองขึ้นไม่หยุด มีไข้ร่วมด้วย วิธีรับมือกับโรค 4S ดื่มนมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ที่นอน ข้าวเครื่องใช้ของเด็ก คนใกล้ชิดล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีคนอยู่เยอะ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงการให้เด็กโดนคนอื่นหอมแก้ม โดยที่คนๆ นั้นยังไม่ได้ล้างหน้า หรือทำความสะอาดร่างกาย ถ้าเด็กมีไข้ ผิวหนังบวมแดง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
14 กรกฏาคม 2562