fbpx

สรุปสถานการณ์ 11 โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นในเด็กประจำปี 2561 รู้ก่อนปีหน้าป้องกันได้!

Writer : Lalimay
: 21 ธันวาคม 2561

ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา เราได้ยินสถานการณ์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเด็กๆ อยู่เสมอ มีทั้งโรคที่เกิดขึ้นประจำทุกปี และโรคที่ไม่เคยรู้ว่ามีมาก่อนซึ่งน่ากลัวมากทีเดียว วันนี้เราจึงรวบรวมสถานการณ์โรคภัยไข้เจ็บในเด็กตลอดปีมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคน ปีหน้าเราจะได้เฝ้าระวังโรคเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กของเราค่ะ

โรค 4S (SSSS)

จากข่าวที่เห็นกันไป ว่ามีเด็กทารกผิวหนังลอกหลังจากที่ถูกคนแปลกหน้า มาจุ๊บ มากอด มาสัมผัส ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Staphylococcal scalded skin syndrome (SSSS) โดยเป็นโรคที่ค่อนข้างรุนแรง อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้หากรักษาไม่ทัน อาการคือมีไข้ กระสับกระส่าย งอแง ผิวหนังแดงและลอก ผิวหนังหยาบจะเห็นชัดเจนบริเวณข้อพับ รอบๆ ปาก

วิธีป้องกัน

ควรให้คนที่จะมาจับหรือเล่นกับลูกล้างมือ ทำความสะอาดมือให้สะอาดก่อน อย่าให้คนแปลกมามาจุ๊บลูก

โรคมือเท้าปาก (Hand Foot and Mouth Disease)

ผู้ป่วยจะมีไข้ มีจุดหรือผื่นแดงอักเสบในปาก ที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม และเกิดผื่นแดง ตุ่มพองใสรอบ ๆ จุดแดงที่บริเวณนิ้วมือ ฝ่ามือและเท้า โรคนี้รักษาตามอาการ ได้แก่ การให้ยาลดไข้ กระตุ้นให้รับประทานอาหาร และทายาที่แผลในปาก

วิธีป้องกัน

ทำความสะอาดของเล่น เครื่องใช้ต่างๆ หากพบว่าเด็กมีไข้ มีตุ่มแดงภายในช่องปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ให้เด็กหยุดเรียนจนกว่าจะหายป่วยเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 17 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 67,122 ราย เสียชีวิต 1 ราย

ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus)

ไวรัสที่มักมาปลายฝนต้นหนาว ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หากเป็นหนักมากอาจเป็นปอดอักเสบได้ มีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ไอ จาม แต่อาการที่บ่งชี้ว่าอาจติดเชื้อไวรัส RSV คือ หอบเหนื่อย หายใจเร็วและแรงรวมถึงมีเสียงครืดคราด มีเสียงหวืดในปอด

วิธีป้องกัน

ให้ลูกล้างมือบ่อยๆ หากลูกไม่สบายควรให้หยุดเรียนและรักษาจนกว่าจะหายดี

ข้อมูลอ้างอิง – bumrungrad.com/

โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ (Pneumonia or Pneumonitis)

โรคปอดบวมเป็นโรคที่มีความรุนแรงสูง เกิดจากการติดเชื้อหลายชนิด เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส มักเป็นโรคแทรกซ้อนหลังป่วยไข้หวัดประมาณ 3 วัน โดยผู้ป่วยจะมีไข้สูง ไอมีเสมหะ น้ำมูกเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีเขียวข้น เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบง่าย

วิธีป้องกัน

หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายอยู่เสมอ ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงให้รักษาร่างกายให้อบอุ่น

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 17 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 270,725 ราย เสียชีวิต 224 ราย

ข้อมูลอ้างอิงbumrungrad.com/

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา มี 3 ชนิดคือ ชนิด เอ บี และซี  ที่พบมากที่สุด คือ ไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ (H1N1) (H3N2) รองลงมาได้แก่ ชนิด บี และซี มักมีอาการทันทีทันใด มีไข้สูง ตัวร้อน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะที่หลัง ต้นแขน ต้นขา ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆ

วิธีป้องกัน

 • ปิด : ปิดปาก ปิดจมูกเมื่อไอ จาม
 • ล้าง : ล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของ
 • เลี่ยง : หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย
 • หยุด : เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรมในสถานที่แออัด

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 17 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 172,457 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โรคท้องร่วงจากไวรัสโรตา (ROTA Virus)

โรคท้องร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า เด็กมีอาการท้องร่วง มีไข้ อาเจียนมาก ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ โดยเฉพาะในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีจะมีอาการรุนแรงมาก ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล บางรายอาจมีอาการขาดน้ำรุนแรง และเกิดภาวะช็อคได้ โรคนี้ติดต่อกันโดยการกินอาหาร นม หรืออมมือ อมของเล่นที่มีเชื้อนี้

วิธีป้องกัน

รับวัคซีนป้องกันไวรัสโรตา สอนให้ลูกดูแลสุขอนามัยของตนเอง ล้างมือเป็นประจำ รับประทานอาหารที่สุก สะอาด

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค (โรคท้องร่วงจากทุกสาเหตุ) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 17 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 1,151,379 ราย เสียชีวิต 9 ราย

ข้อมูลอ้างอิงpobpad.com

โรคอีสุกอีใส (Chickenpox)

โรคอีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อโรคที่อยู่ในน้ำมูก น้ำลายผู้ป่วย ติดต่อกันโดยการไอ จาม หายใจรดกันหรอโดยการสัมผัส การให้ของร่วมกับผู้ป่วยอาการป่วย ในเด็กจะมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ในผู้ใหญ่มักมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และมีผื่นขึ้น พร้อมกับวันที่มีไข้ ต่อมาผื่นกระจายไปทั่วตัว บางรายอาจมีตุ่มในปาก ทำให้ปากลิ้นเปื่อย ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ตุ่มจะตกสะเก็ดและค่อยๆ หายเองใน 1-3 สัปดาห์ โดยไม่มีแผลเป็น

วิธีป้องกัน

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของลูกบ่อยๆ

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 16 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 58,011 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

โรคหัด (Measles)

โรคหัดเป็นโรคที่เกิดจากจากติดเชื้อไวรัส ติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือละอองในอากาศ อาการของโรคคือ ใน 4-5 วันแรกมีไข้สูง ไอมาก ไอแห้ง เป็นหวัด ตาแดง กินอาหารได้น้อยลง จากนั้นจะมีผื่นตุ่มแดงเล็กๆ ลามไปทั่วทั้งตัว

วิธีป้องกัน

รับวัคซีนโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน (MMR – Measles, Mumps and Rubella vaccine)

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 14 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 4,714 ราย เสียชีวิต 10 ราย

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คนที่ติดต่อผ่านทางกัด ข่วน เลีย หรือสัมผัสกับน้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าทางบาดแผล ระยะฟักตัวของโรคส่วนใหญ่ประมาณ 2-3 เดือน หากถูกกัดหรือข่วนเพียงเล็กน้อยให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและถูด้วยสบู่หลายๆ ครั้ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกัน

แนะนำให้ยึดหลัก 5 ย. คือ

 1. อย่าเหยียบ : บริเวณลำตัว ขา หรือหางของสัตว์
 2. อย่าแยก : สัตว์ที่กำลังกัดกัน
 3. อย่าแหย่ : สัตว์เพราะอาจโดนข่วนหรือกัดได้
 4. อย่าหยิบ : อาหารขณะสัตว์กำลังกิน
 5. อย่ายุ่ง : กับสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 1 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 16 ราย เสียชีวิต 16 ราย

โรคตาแดง (H.conjunctivitis)

โรคตาแดงติดต่อจากการสัมผัสผ่านน้ำตา อาการโรคตาแดง คือ เริ่มมีอาการน้ำตาไหล เจ็บตา มักจะมีขี้ตาเป็นเมือกใสหรือสีเหลืองอ่อน ในตอนแรกจะเป็นกับตาข้างเดียว แต่อีก 2-3 วันถัดมาอาจลุกลามมายังตาอีกข้างหนึ่งได้ เป็นมากในช่วง 4-7 วันแรก และจะหายได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์

วิธีป้องกัน

ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะขยี้หรือสัมผัสตา ไม่คลุกคลีและใช้สิ่งของร่วมกับคนที่เป็นโรคตาแดง อย่าให้แมลงวัน แมลงหวี่มาตอมตา ที่สำคัญจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกาย ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นและไม่ควรว่ายน้ำในช่วงตาแดงระบาด

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 16 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 90,502 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

โรคไข้เลือดออก (Dengue)

อาการของไข้เลือดออก คือ ปวดหัว ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อหรือกระดูก มีผื่นขึ้นคล้ายผื่นของโรคหัด มีไข้สูงเฉียบพลันเกิน 38 องศาเซลเซียสประมาณ 2-7 วัน หน้าแดง อาจพบจ้ำเลือดหรือจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง

วิธีป้องกัน

ป้องกันได้ด้วยมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา

สำนักระบาดวิทยา : จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 17 ธ.ค. 61 พบผู้ป่วย 51,800 ราย เสียชีวิต 8 ราย

 

 

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562